Chăm sóc răng người cao tuổi phù hợp

Từ xưa đến nay, vấn để rụng răng khiến không thể nhai được là một điều tệ hại lớn đối với tuổi giả. Khi các vấn để về răng không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng kém dinh dưỡng và đau miệng rất khó chịu, làm ảnh hưởng việc tiêu hóa, tâm trạng, và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và chăm sóc răng thường xuyên là những mặt thiết yếu để gìn giữ bộ răng của người cao tuổi được khỏe. Những vấn để về răng không được điều trị kịp thời có thể gây khó khăn và tốn kém để điều trị sau này.

Những nguyên do chính gây sâu ràng là bệnh nha chu và nướu (periodontal and gum dis- ease), bao gồm viêm nướu răng (gingivitis), hay sưng tấy nướu, và viêm nha chu (periodonitis), sưng và thoái hóa mô, gồm xương bao quanh và nằm dưới răng. Nguyên nhân chính gây bệnh nướu là vấn đề vệ sinh răng kém làm cho nướu bị tụt xuống, tạo thành các lỗ hổng ở chân răng, và răng bị rung. Việc mất chất gian bảo của xương và calci gây ra chứng loãng xương cũng ảnh hưởng răng. Chính vì thế việc bổ sung calci (như được dùng để phòng tránh chứng loãng xương) ở cả nam và nữ, được đưa thêm vào chương trình vệ sinh răng, là điều quan trọng. Tình trạng giảm sản lượng estrogen ở phụ nữ có thể gây tổn hại mô lơi tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn làm sâu răng.

Một phương án vệ sinh răng hoàn hảo bao gồm việc vệ sinh răng hàng ngày và đi khám răng thường kì. Chải răng và lấy đi các chất bám ở răng trước khi đi ngủ là lần vệ sinh răng quan trọng nhất, vì khi ngủ, nước miếng của chúng ta tiết ra ít, như vậy các acid có thể phân hủy răng dữ dội nhất.

Hàng năm cần đi vệ sinh răng ở bác sĩ nha khoa ít nhất hai lần, và đó cũng là lúc bác sĩ nha khoa kiểm tra răng của bạn xem có vấn đề gì đặc biệt cần chăm sóc không.

Trường hợp bị mất răng cần được thay thế ngay, vì nếu bạn không thay ngay, bạn để cho những ràng chung quanh bị nguy hiểm. Nếu chỉ thay từng cái, bác sĩ nha khoa làm răng cầu cho bạn (bridge), tức gắn răng thay xen giữa những răng tự nhiên khác. Trường hợp thay nhiều răng liền nhau, bác sĩ nha khoa sẽ cấy/trồng răng (implant) bằng cách kẹp các răng nhân tạo bằng một miếng kim loại hay chất dẻo và gắn vào hàm.

Tuy những răng giả (denture) không bị sâu, nhưng vì chúng được gắn vào lợi của bạn nên chúng vẫn có thể gây những rắc rối cho mô lợi của bạn, chính vì thế việc vệ sinh và chăm sóc răng thay/giả là điều hết sức quan trong Bạn vẫn cần rửa và chải những răng giá đó hàng ngày và chải phần lợi mà các răng đó gắn vào.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét