Chăm sóc sản phụ khi bị khó đẻ

Đa số trẻ đều được sinh ra bình thường. Nhưng cũng có một số trường hợp bê mạnh khỏe nhưng gặp một số rắc rối như để khô, đẻ non, hoặc sinh thiếu cân.

Trở dạ và sinh nở bao giờ cũng gây ra đau đớn, và đó là chuyện bình thường. Nhưng cứ 1.000 trường hợp sinh có 6 đến 8 trường hợp sinh khó, gây tổn hại cho bé. Những trường hợp khó đẻ là do sinh ngược, thai quá lớn, không trở dạ hoặc do đau đê quá lâu, hay do khung xương chậu nhỏ. Nếu dùng kẹp có thể gây ra thương tổn lúc sinh.

Những thương tổn thường gặp là:

Những vết rách (laceration). Trong trường hợp mổ để đẻ, lúc rạch tử cung, dao mổ có thể cắt chạm phải da của bé, mà thường lại bị vào da đầu, mông, hay đùi. Những vết rách này thường nhỏ, băng bỏ hoặc khâu lại là có thể lãnh.

Chủng tụ máu ở đầu (cephalohematoma). Do sức ép lúc đau đẻ, máu tập trung bên dưới lớp da phủ xương sọ, tạo một chỗ sưng chắc, có khi còn làm sọ hơi bị nứt. Chứng này cũng có thể do lúc kẹp hay hút thai gây ra, và thường cũng không cẩn chữa trị. Chỗ máu bẩm sẽ tan đi sau 2 tuần cho tới 3 tháng. Nhưng cũng có trường hợp làm tăng sắc tố màu da cam khiến bé bị bệnh vàng da.

Tổn thương hệ thống thần kinh cánh tay (brachial plexus injury). Việc kéo giản các thần kinh cổ có thể dẫn đến tổn thương hệ thống thần kinh cánh tay. Điều này có thể do vai của bé kẹt dưới xương mu lúc sinh gây thương tổn các thần kinh dẫn đến phần cánh tay trên, và dưới hoặc cả hai. Đa số các trường hợp này sẽ khôi dân, nhưng cũng có khi làm cho nó yếu vĩnh viễn. Việc điều trị tổn thương này là dùng vật lí trị liệu phân cánh tay bị tổn thương.

Chứng liệt thần hình mặt (facinl newe pulsy). Khi có sức ép lên thần kinh mặt lúc bé đi xuống qua khung xương chậu, bé có thể bị chứng liệt thần kinh mặt. Nó cũng có thể do sức ép của dụng cụ kẹp thai. Chứng này gây tê liệt toàn bộ phía mặt bị tổn thương. Mắt bên mặt bị tổn thương 'có thể không đóng lại hết, và khỏe miệng phía đó có thể xệ xuống. Chứng này có thể điều trị khỏi và nhanh.

Xương đòn bị gẫy (fractured collar bone/fractured clavicle). Đây là xương dễ bị thương tổn nhất lúc sinh mà ít khi nhận ra ngay. Nếu xương đòn đã gầy, cánh tay của bé không thể vận động được. Mỗi lần cử động, bé thường khóc lên. Nếu nặng, cần giữ cố định cánh tay ấy một thời gian cho lãnh (khoảng 7 đến 10 ngày).

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét