Chế độ ăn uống có lợi và tốt cho tim

Luôn hoạt động và ăn uống hợp lí là hai trong những cấu thành quan trọng để phòng tránh bệnh. Một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe thì ít béo, cung cấp những dưỡng chất mà bạn cần, giầu các hydrat-cacbon và chất xơ có thể hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh đái tháo đường cấp hai, chứng loãng xương, và một số dạng ung thư.

Dinh dưỡng tốt còn phòng chống nhiều bệnh không liên quan trực tiếp đến các thói quen ăn uống; việc ăn những thực phẩm bổ ích hàng ngày chắc chắn giúp cơ thể bạn có những dưỡng chất nâng đỡ toàn bộ các hệ thống của cơ thể, kể cả hệ miễn dịch, tuyến đầu trong việc phòng chống bệnh.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh tim. Mối liên quan giữạ vấn để ăn uống, chứng tăng huyết áp, và những dạng khác của bệnh động mạch vành cứu bệnh tim đã được chứng minh bằng tư liệu. Những gì bạn chọn để ăn và uống hàng ngày đóng một vai trò chủ yếu khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, một bệnh dẫn đến tử vong hàng đầu tại Mỹ. Hiệp hội tim Hoa Kì khuyên mọi người Mỹ nên ăn một chế độ ăn uống ít chất béo, nhất là béo bão hòa, và thấp cholesterol.

Khi mức cholesterol của bạn tăng cao trong một khoảng thời gian dài, mảng (plaque) sẽ phát triển trong các động mạch của bạn và gây ra chứng xơ vữa động mạch (ạthcrosclerosis), hay làm cứng các động mạch. Chứng xơ vữa động mạch làm cản trở dòng máu đến tìm và từ tim đi và làm tăng những cơn đau tim. Một chế độ ăn ít chất béo và cholesterol có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữạ động mạch. Hiệp hội tìm còn khuyên dùng chế độ ăn thấp sodium để hạ thấp nguy cơ bị tăng huyết áp, một chứng có thể dẫn đến bệnh tim mạch và chứng đột.

Nhìn chung. một chê độ ăn uống có lợi cho tím là không được dung nạp quá 30% calo từ chất béo. Thấp hơn 10% calo từ béo bão hòa, và không quá 10% từ béo không bão hòa dạ phân tử. Các béo không bảo hòạ đơn phân tử chiếm lượng calo từ béo nhiều hơn cả. Bạn không nên tiêu thụ quai 300mg cholesterol và 2.400mg (2,4g) soclium mỗi ngày. Thêm nữa, bạn cần án du dung các loại thưc phẩm để bảo đảm lương vitamin và dinh dưỡng phù hợp.

Mô phỏng tắc động mạch ảnh hưởng đến tim

Mô phỏng tắc động mạch ảnh hưởng đến tim

Những chất lắng có nhiều mở (các mảng gãy xơ vữa động mạch) trong các động mạch có thể làm nghẽn dòng máu trong tim, não, hay nơi khác. Một khối máu có thể hình thành trên màng và ngăn chặn hoàn toàn dòng chả y, dẫn đến nguy hiểm cho cơ quan mà mạch máu cẩn cung cấp máu cho. ở trong tim, điều này có thể gây nên cơn đau tim (chứng nhồi máu cơ tim-myocardinal infarction), còn nếu trong não có thể gả y nên cơn dột quỵ (stroke). Các chê'dộ ăn nhiều béo bão hòa và cholesterol có thể dẫn đến chứng xơ vữa động mạch (làm cứng động mạch) và những bệnh có liên quan với nó.

Nếu bạn uống rượu, nên uống ít hơn hại li một ngày. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ hút. Nếu bạn thửạ cân, hãy giới hạn lượng cạlo bạn tiêu thụ hàng ngày cho đến khi nào có được thể trọng như mong muốn, và hãy thực hiện việc này dưới sự giám sát của bác sĩ. Cuối cùng, hãy bảo đảm tim bạn được mạnh khỏe, rồi phải tập luyện hàng ngày như một phần việc trong cuộc sống của bạn. Trao đổi với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu một chế độ tập luyện mới. Cẩn thận trọng về chế độ ăn uống có lợi cho tim và giúp phòng tránh các bệnh khác như bệnh đái tháo đường.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét