Chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư cho mọi người

Những gì bạn ăn sẽ chẳng ngừa được các loai ung thư, nhưng chúng có thế ha thấp nguy cơ cho một số loai ung thư. Có bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều béo có liên quan đến nguy cơ cao hơn đối với một số loai ung thư, như ung thư kết tràng, tử cung, vú, và tuyến tiền liệt (prostate). Thêm nữa, chứng béo phì gia tăng nguy cơ một số loại ung thư, bao gồm ung thư kết tràng, tử cung, buồng trứng, tuyến tụy (pancreas), tuyến tiền liệt, và vú & người cao tuổi.

Mặc đầu việc nghiên cứu chưa chứng minh mối liên quan giữa chế độ ăn uống với việc phòng ngừa ung thư, Viện Ung thư Quốc gia và Hội Ung thư Hoa Kì nhất trí là những đề nghị về chế độ ăn uống giúp hạ thấp nguy cơ của một số loại ung thư. Những đề nghị ấy bao gồm những điều sau:
  • Ăn một chế độ ăn đa dụng và đúng mực, tập trung ít nhất năm suất ăn các loại rau trái tươi mỗi ngày. Đừng nấu mu chín quá vì làm mất giá trị dinh dưỡng của chúng. Hấp rau là cách nấu có lợi cho sức khỏe nhất vì nó giữ được hầu hết các vitamin và khoáng.
  • Dùng những thực phẩm nhiều chất xơ gồm các loại hụt, các loại bánh làm bằng hạt nguyên chất, các loại rau đậu.
  • Giảm lượng béo bão hòa và béo không bão hòa đa phân tử trong chế độ ăn của bạn.
  • Tập trung vào các loại thực phẩm nhiều vitamin C và A. Những loại nhiều vitamin C gồm cum, bưởi, dâu tây, ớt xanh, ớt đỏ, và bông cải xanh. Các loại nhiều vitamin A gồm các loại rau màu vàng, như rau bina, khoai lang, cà rốt, mơ và đào. Các cuộc nghiên cứu cho thấy vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa và giảm sản sinh một số hợp chất sinh ra ung thư (ocarcinogenic compound). Vitamin A có thể hạ thấp nguy cơ của một số loại ung thư như ung thư thanh quản (larynx), họng (pharynx), và phối.
  • Ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, bông cải, bắp cải, cải bruxen, cải xoăn, và củ cải Thụy Sĩ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau họ cải có thể hạ thấp nguy cơ ung thư kết trăng, dạ dày, và phối.
  • Bỏ hút thuốc và giảm các thực phẩm 'xử lí bằng muối.
  • Giới hạn uống rượu không quá 2 li một ngày.
  • Tập luyện như một phần việc hàng ngày trong cuộc sống của bạn.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét