Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con tuổi dưới 13

Những gì con bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, sức khỏe, và phát triển của bé. Hầu như nên thiết lập sự dinh dưỡng và những thói quen ăn uống ngay từ ngày đầu. Thống kê cho thấy những trẻ bị béo phì thì lớn lên cũng sẽ bị béo phì, mà béo phì là một nhân tố góp phần làm phát sinh nhiều loại bệnh.

Bạn cần áp dụng có hiệu quả một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lí bao gồm thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm sau:
  • Các loại hạt (đậu, ngũ cốc, gạo, và mì)
  • Trái cây (tươi, khô, hoặc đóng hộp không thêm đường)
  • Các loại rau (sống và chân)
  • Thịt (thịt gia cầm, thịt bò, heo. . ., cá, các loại đậu khô, trứng)
  • Bơ sữa (sữa, sữa chua, và pho mát)
Đối với các trẻ đang tuổi lớn, ba bữa một ngày là chưa đủ; nhiều trẻ còn cần ăn những bữa phụ. Hãy chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng để trẻ ăn vào những bữa phụ. Đó là cách để bạn kiểm soát việc ăn uống của bé. Những bữa phụ có thể là một trái táo hay một quả chuối...

Nên nhớ mỗi nhóm thực phẩm cung cấp một số, chữ không phải tất cả, những dưỡng chất mà một đứa trẻ cần. Nhóm thực phẩm này không thể thay thế nhóm thực phẩm kia. Chẳng có nhóm thực phẩm nào là quan trọng hơn nhóm thực phẩm nào. Để có một sức khỏe tốt, tất cả các loại thực phẩm đều cần. Và một trẻ dùng một chế độ ăn uống cân bằng không cần bổ sung vitamin.

Có những trẻ thật phàm ăn nhưng lại có những trẻ khó ăn. Nếu con bạn kén ăn uống, bạn nên chiều ý thích của con một chút. Còn chuyện một đứa trẻ chế một thứ đồ ăn nào đó, bạn đừng lấy đó làm lo ngại. Các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng, có những thời điểm đứa trẻ ăn những loại thực phẩm thích hợp với chúng, mà nếu chúng vẫn khỏe mạnh thì chẳng sao. Đừng bắt ép hoặc làm tình làm tội bé, vì như vậy có thể dẫn đến những vấn đề về ăn uống sau này. Cũng dùng cho trẻ ăn bữa nhẹ trong khi coi truyền hình vì lượng calo trẻ sử dụng lúc ấy không nhiều, chỉ như lúc trẻ ngủ. Nếu bạn cho con ăn vào những lúc ấy chỉ khiến bé bị béo phì.

Nếu con bạn kén ăn nhưng vẫn phát triển theo mức bình thường, điều đó không đáng ngại; chỉ trừ trường hợp bé ăn những thực phẩm mà nó ưa nhưng tốc độ tăng trưởng không bằng những đứa trẻ cùng trang lứa, lúc ấy bạn cần trao đổi với bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con tuổi dưới 13
Tháp khẩu phần ăn hiệu quả

Nếu bạn lựa những thực phẩm ít béo trong nhóm thực phẩm chính này và sử dụng chừng mực chất béo, đầu, và chất ngọt, một trẻ 1 đến 3 tuổi tiêu thu 1.300 calo/ngày, và trẻ từ 4 đến 6 tuổi tiêu thu 1.800 calo/ngày dựa trên chuẩn khẩu phần cho mỗi nhóm tuổi.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét