Chứng bị choáng và cách sơ cấp cứu hiệu quả

Thuật ngữ y gọi tình trạng choáng (faitning) này là bị ngất (syncope). Mặc dù choáng là tình trạng thường gặp và ít khi gây nguy hiểm về các chức năng, nhưng bất kì tình trạng mất ý thức nào đều phản ảnh một loại bệnh nào đó nghiêm trọng hơn. Choáng thường là do áp huyết tụt đột ngột khiến máu về não giảm, cũng có thể do giảm áp huyết gây ra do tư thế lúc đứng (posturul hypotension) hay giảm áp huyết do phế vị huyết quản (vatsovagal hypotension).

Các triệu chứng.

  • Đang đứng bỗng thấy tải đi hay loang choạng.
  • Bỗng nhiên bị mệt, choáng váng, hay quỳnh quãng.
  • Ngất.
Bạn có thể làm gì? Gọi cấp cứu ngay nếu nạn nhân có những dấu hiệu có thể bị đột quỵ, như mất khả năng nói chính xác, không cử động một bên mặt hay thân mình, giảm thị lực, mất thăng bằng; bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh đái tháo dưỡng, bệnh tim mạch, hay một bệnh nào khác; nếu bệnh nhân không cử động được trên 2 phút; hoặc nếu bệnh nhân than là thấy khó chịu, khó thở, hoặc lẫn lộn.

Nếu bạn thấy một ai bỗng nhiên xanh mét và như thể sắp bị choáng sau khi đứng lên, nghe một tin buồn, hoặc đỏ bừng, hãy cho họ năm xuống nguy. Nếu không thể năm xuống được, cố dìu họ ngồi và hạ thấp đầu họ xuống giữa hại đầu gối để giúp máu chảy về não.

Trường hợp họ đã bị choáng, kiểm tra đường thờ và tuần hoàn của họ, còn nếu không thờ được và cũng không lạy tỉnh được, làm hô hấp tim phổi.

Nếu không có những vấn để trên, đặt nạn nhân nằm ngửa ra, hai chân nâng cao lên, tiếp tục kiểm tra đường thở. Tránh đừng cho nạn nhân uống nước hoặc một thứ chất lỏng nào khác, mà chỉ nên nhúng khăn ướt đắp lên trán hay mặt nạn nhân.

Nếu nạn nhân hôn mê và bị ói, cần làm thông thoáng đường thở và để nạn nhân nằm nghiêng ở tư thể chờ bình phục.

Sau khi nạn nhân tỉnh lại, cố giữ họ nằm yên dù da dẻ và sức lực có trở lại bình thường. Kiểm tra xem họ có bị tổn thương nào khác do vấp, có đau ngực, mệt mỏi, khó thở, hoặc không cử động được có thể làm họ bị đột quỵ. Cần báo lại với bác sĩ tình tiết của cơn choáng, nhất là đối với người cao tuổi.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét