Chứng táo bón tuổi già

Táo bón là tình trạng nhu động ruột chuyển động chậm (chuyển động của phân qua ruột già/đại tràng) khiến phân tích tụ trong kết tràng khó thải ra được.

Tất cả mọi trường hợp táo bón, dù là thi thoảng hoặc mạn tính hay còn kèm theo máu lẫn trong phân đều~cần được bác sĩ xem xét để loại trừ những trường hợp bị tắc nghẽn, bị các bướu thịt (polip), hay ung thư ruột (bowel cancer). Để kiểm tra cần dùng phương pháp nội soi trực tràng và phần dưới của kết tràng (đại tràng sigma/khúc cong sigma) để đánh giá tình trạng của chúng.

Đa số các trường hợp táo bón ở người cao tuổi là do cơ ở trực tràng và kết tràng suy yếu, chỗ phần được hình thành. Thêm nữa, họ không còn giữ được nước như trước đây, mà độ ẩm là vấn đề quan trong để chuyển động ruột.

Không nên phớt lờ chứng táo bón vì làm vậy càng khiến tình huống tệ hại hơn. Một trong những việc chủ yếu cần làm là làm cho nước ẩm ở phân vụn rà để phần phân khô và cứng hơn trong kết tràng có thể đi qua.

Chế độ ăn uống là một trong các phương diện quan trọng nhất giúp ruột thực hiện chức năng của nó, rồi cần uống nước cho đủ. Cẩn dung nạp khoảng từ 6 đến 15g chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày (cám lúa mì là một nguồn cung cấp chất xơ dồi đảo, sau đó đến các loại trái như mận khô, đào, mơ). Tránh những loại thực phẩm khó tiêu như pho mát, một số loại bánh mì, chuối, nước táo, cơm, và các thực phẩm có nhiều mỡ.

Các chất bổ sung sắt cũng gây táo bón. Một số dược phẩm, nhất là nhưng loại thuốc giảm đau chứa opioid và thuốc chữa chứng liệt rung Parkinson, có thể làm cản trở nhu động ruột. Nếu bạn có vấn đề cần nói cho bác sĩ biết trước khi kế toa thuốc.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn dùng thuốc nhuận tràng chứa chất xơ như vô psyllium bản dưới nhiều thương hiệu như Metamuci; các loại làm mềm phân; hoặc một số loại thuốc nhuận tràng khác. Những loại thuốc nhuận tràng có chất kích thích (stimulant laxatives) không nên dùng cho người cao tuổi vì có thể làm cho vấn đề của họ tệ hại hơn; lí do là những loại này có thể làm tổn hại các thần kinh trong ruột, khiến người cao tuổi phải phụ thuộc vào chúng suốt.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét