Chương trình tập luyện thể dục thể thao đúng chuẩn cho bạn

Dù bạn chọn môn tập luyện nào, hãy xem xét tuổi tác và điều kiện của bạn trước khi bắt đầu. Trái với những gì bạn nghĩ, ngay cả môn đi bộ đơn giản, bạn vẫn cần lưu ý đến yếu tố an toàn. Mỗi lần tập luyện đều nhớ làm những động tác khởi động trước khi tập và các động tác thư giãn sau khi tập.

Hãy bắt đầu bằng một chương trình đơn giản
Hãy bắt đầu bằng một chương trình đơn giản

Tuần 1: Cuốc bộ chậm chừng 5 phút, sau đó ráo nhanh chân 5 phút, cuối cùng lại đi chậm 5 phút nữa-tổng cộng chừng 15 phút.

Tuần 2: Cuốc bộ chậm chừng 5 phút, sau đó ráo bước nhanh 7 phút, cuối cùng bước chậm thêm 5 phút-tổng cộng 17 phút.

Trong 6 tuần đầu, mỗi tuần bạn cuốc bộ (quãng nhanh chân) thêm 2 phút. 6 tuần tiếp theo, mỗi tuần tăng thêm 3 phút. Sau một năm, bạn có thể cuốc bộ một quảng đường tổng công 40 phút, trong đó có 30 phút ráo bước nhanh. Trong lúc cuốc bộ, nếu lúc nào bạn cảm thấy mệt hoặc bị đau, bạn nên nghỉ. Bạn cũng có thể cầm một vật nhẹ gì đó trên hai tay (chừng 1/2 đến 1/2 kg), vừa đi vừa vung tay, để tăng cường nhịp tim và đốt calo. Nhưng nếu bạn bị cao máu hoặc bị đau cổ tay, dưng cắm gì trên tay hết.

Phần lớn trong chúng ta đều phải khó nhọc để hắt đầu một chương trình luyện tập. Để tạo được động cơ thúc đấy không phải chuyện đơn giản. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn lập chương trình, duy trì và tạo thành một thói quen tốt:
  • Đừng viện cớ hoặc bào chữa cho mình. Chỉ cần hai lần như vậy lít bạn khó có thể hát đầu. Hãy bắt đầu bằng một môn tập đơn giản, như cuốc bộ, chạy.
  • Hãy đưa ra những mục tiêu thiết thực. Một trong những nguyên do gây thất bại là bạn hay đưa ra những điều kiện lớn để rồi không thể đạt được. Chẳng thà tập một chút gì còn hơn không, Vì thế bạn nên bắt đầu hàng những môn để với những mục tiêu thiết thực, tránh làm bạn nản lòng.
  • Hãy lập một chương trình luyện tập và tuân theo, chỉ trừ khi bạn bị đau. Nếu bạn để những nguyên cớ khác làm gián đoạn, bạn sẽ thường bỏ quãng hơn.
  • Nếu có thể, bạn rủ thêm bạn để tập. Tập với một người bạn thân sẽ giúp bạn có động cơ thúc đẩy.
  • Hãy nghĩ đây là một việc có tính chất lâu dài, không thể một sớm một chiếu là bạn đã có được những thay đổi sinh lý ngay.
  • Ngay cả khi đi nghĩ, bạn vẫn duy trì chương trình luyện tập của mình.
  • Hãy biết tự động viên mình.

Nội dung liên quan đến vận động sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét