Điều sơ đẳng về hô hấp nhân tạo trong cấp cứu

Trước khi bắt tay vì… một ca sơ cấp cứu, bạn hãy hình tỉnh đánh giá tình huống và thực hiện dùng bài bản mà bạn đã học.

Luôn luôn khởi sự bằng việc kiểm tra đường thở của nạn nhân. Trường hợp có nhiều nạn nhân, người nào nặng hơn bạn giúp trước. Tất nhiên điều này hơi khó, vì có người lu lối dữ nhưng thực ra lại không nghiêm trọng, và ngược lại.

Trước tiên cần kiểm tra về đường thở, hơi thở, và tuần hoàn, vì nếu không thực hiện thành công việc này, mọi nỗ lực khác đều vô ích.

Đường thở. Xem đường thở của nạn nhân có thông thoáng không? Xem có gì tắc nghẽn ở đó không?

Hơi thở. Nạn nhân còn thở không? Ghé sát tai bạn vào miệng hay mũi của nạn nhân hoặc quan sát lồng ngực có pháp phồng không. Nếu nạn nhân không còn thờ, hô hấp nhân tạo cho họ ngay. Nếu nạn nhân thở yếu, mở đường thở cho họ.

Nhưng nếu bạn nghi họ bị tổn thương ở cổ, đừng di chuyển đầu hay cố của họ. Còn không, bạn mở đường thờ bằng cách:
  • Nhẹ nhàng lật nạn nhân nằm ngửa ra, thân trong khi năng đầu, cổ và những chỗ bị tổn thương.
  • Nhắc cằm nạn nhân ngẩng lên và bắt đầu mở miệng (xem minh họa ở phần Hô hấp tim phổi). Một bàn tay đặt lên trán nạn nhân, những ngón tay của bàn tay kia đặt dưới cằm. Ngứa đầu nạn nhân ra sau, đồng thời hơi nâng cằm nạn nhân lên.
  • Kiểm tra hơi thở lần nữa. Nếu nạn nhân vẫn chưa thở, làm hô hấp nhân tạo (xem phần Hô hấp tim phổi).
Tuần hoàn. Xem nhịp mạch của nạn nhân còn hoạt động không? Nhịp mạch là máu luân chuyển trong cơ thể và tới nào. Nếu nạn nhân bất tỉnh, không còn cử động, hãy kiểm tra mạch. Để tìm mạch, bạn hãy ép nhẹ ngón tay trỏ vào cổ nạn nhân ở động mạch cảnh (carotid artery) động mạch đi từ đầu đến ngực. Bạn đặt ngón trỏ và ngón giữa lên trái cổ của nạn nhân, rồi từ từ kéo các ngón tay về phía bạn tới cạnh cổ. Nếu không thấy mạch nhịp, bạn hãy hô hấp tim phối cho nạn nhân. Nhưng vì việc xác định này rất khó, nên nay người ta cho rằng nếu thấy nạn nhân bất tỉnh, không thở thì có thể làm hô hấp tim phổi. Nguy hiểm do làm hô hấp này trong trường hợp còn nhịp mạch rất nhỏ.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét