Dinh dưỡng cho người già, người cao tuổi

Mặc dầu các nhu cầu dinh dưỡng cho người cao tuổi đã được tập trung nghiên cứu, nhưng không thấy chứng cứ nào cho thấy có gì khác nhau giữa người cao tuổi và những người trưởng thành. Tuy vậy, người cao tuổi cần ít calo một ngày hờn. Vấn đề đặt ra là làm sao vẫn đủ dinh dưỡng trong khi tiêu thụ ít calo hơn, nên việc ưu tiên là phải chọn cẩn thân các thực phẩm có dưỡng chất phù hợp.

Mặc dù việc thiếu dinh dưỡng là một vấn để cho nhiều người cao tuổi, nhưng thể trọng vẫn tăng. Họ dễ bị thừa cân do việc vận động cơ thể ngày mỗi giảm; vì thế cần quan tâm đến vấn để thể trọng của họ.

Dinh dưỡng cho người già, người cao tuổi phải được quan tâm
Dinh dưỡng cho người già, người cao tuổi phải được quan tâm

Nếu người cao tuổi có sức khỏe tốt, ăn theo chế độ có lợi cho tim sẽ cho họ đủ dưỡng chất, giúp họ có được một thể trọng như mong muốn và tránh cho họ nhiều bệnh tật. Để tránh chứng loãng xương, cần tăng cường calci trong chế độ ăn và dùng thêm chất bổ sung.

Khi thiết lập chế độ ăn uống cho người cao tuổi, cần quan tâm đến những thay đổi về tiêu hóa và sự hấp thu dưỡng chất. Có thể liên hệ thêm với các cơ sở y tế địa phương để có được một chế độ ăn phù hợp.

Đối với những người cao tuổi có một căn bệnh mạn tính nào đó, việc ăn uống của họ sẽ kém hơn khiến như cầu dinh dưỡng cũng thiếu. Sau đây là một số gợi ý nhằm giúp họ lấy được đủ dưỡng chất và duy trì thể trọng:
  • Ăn uống đa dụng sẽ giúp họ ăn ngon miệng hơn.
  • Nếu họ chưa mắc bệnh về tim, hãy duy trì việc dung nạp chừng mực chất béo như các loại dầu thực vật hay chút ít bơ trong bữa ăn. Việc này giúp họ dung nạp đủ calo hàng ngày, và cũng là cách thêm hương vị cho món ăn giúp họ ăn ngon miệng hơn.
  • Theo dõi việc ăn uống hàng ngày, cố gắng dùng thêm rau trái, các hydrat-cacbon phức như đậu, và các loại hạt. Nếu thấy việc ăn uống không bình thường cần trao đổi với bác sĩ nguy.
  • Hàng tuần cân lại để theo dõi thể trọng. Nếu thấy mất kí mà không rõ nguyên nhân hay không do vấn để ăn kiêng, cần báo với bác sĩ.
Việc ăn uống thiếu dưỡng chất còn ảnh hưởng đến nhu cầu về một số vitamin hay khoảng, chính vì thế, hàng ngày họ cần dùng bổ sung các loại vitamin và khoáng.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét