Duy trì việc ăn uống cho người cao tuổi

Mặc dầu chứng béo phì và việc dung nạp quá thừa calo là điều bất lợi cho người cao tuổi, nhưng nếu để mình ăn uống kém đi lại thường phát sinh một vấn đề đáng lưu tâm hơn. Có nhiều nhân tố dẫn đến tình trạng này.

Khi chúng ta có tuổi, hệ tiêu hóa của chúng ta ha thấp mức nước bọt và giảm các dịch vị là những chất chứa đầy các enzym để phân hóa thực phẩm thành những dưỡng chất mà cơ thể chúng ta cần. Thêm nữa, các cơ của hệ tiêu hóa cũng suy yếu làm sự tiêu hóa kém đi khiến dễ sinh táo bón. Rồi vấn đề răng lợi cũng mất dẫn độ vững chắc để nghiền thực phẩm, đó là chưa nói tới lí do kém về sinh răng miệng còn làm rụng răng.

Những thay đổi về các cơ quan nội tạng, những thay đổi về việc sản sinh các loai enzym và nội tiết tố, và những thay đổi về tỉ lệ chất béo/nước ở cơ thể đã lão hóa, tất cả làm cho sự chuyển hóa các vitamin và khoáng chất nhất định không còn được thỏa đúng hoặc quá mức. Ở tuổi ấy, ban có thể lấy đủ calo cần thiết nhưng ban không lấy đủ được các vitamin và khoáng. Tí-như, do ít ra ngoài trời, ban sẽ bị thiếu vitamin) do da chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời.

Nguy cơ thiếu vitamin và khoáng ở mỗi người khác nhau. Nếu bạn còn sử dụng các loại dược phẩm (chữa bệnh) thì đó cũng là lí do làm tiêu hao các vitamin và khoáng, nhanh hơn hoặc chậm hơn, hay ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn.

Một nguyên do thường gặp nữa ở những người cao tuổi là sự thay đổi các tình huống sống có thể dẫn đến sự u uẩn, buồn chán. Việc mất đi một người thân yêu hay một thay đổi sâu sắc khác-như bị tổn thương hay bệnh- có thể sinh ra chứng trầm cảm để rồi ăn uống không ngon miệng. Nếu bạn gặp những tình trạng này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có hướng điều trị.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét