Hướng dẫn và xét nghiện gien về di truyền

Vì một sự phát triển về hiểu biết bộ di truyền của người hoạt động thế nào và việc tăng thêm về mức độ tinh vi của công nghệ học để phân tích gien và nhân dạng các vị trí của chúng trên các nhiễm sắc thể trong vài năm vừa qua, hiện nay có hàng trăm rối loạn gien có thể được xét nghiệm.

Phần lớn việc xét nghiệm gien chỉ là một thao tác đơn giản như việc trích máu-đơn giản đến độ thường người ta chẳng biết là họ được xét nghiệm về một rối loạn gien. Máu ấy được đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích qua những công đoạn tỉ mỉ, tinh vi. Các kĩ thuật viên của phòng thí nghiệm tách các bạch cầu của bạn ra, sau đó tách chất liệu di huyền trong chúng. Rồi chất liệu di truyền (DNA) ấy được phân nhỏ và được phân tích để tìm một hay một bộ gien khuyết đặc trưng.

Cho dù việc tách và đưa chất liệu di truyền vào xét nghiệm là việc không khó, nhưng những xét nghiệm này không hoàn toàn giống như việc một bác sĩ gia đình cấy vi trùng ở họng (takeathroat culture) để xem bạn có bị nhiễm khuẩn cầu chuỗi (streptococcus) hay không. Thật vậy, một số những xét nghiệm này cần có những phân nhánh và biến số tiềm ẩn mà việc hướng dẫn về di truyền trở thành một thành phần thiết yếu trong tất cả những xét nghiệm như vậy. Nếu bạn được xét nghiệm, bạn cần hiểu rằng ngoài những kết quả bị bay không bị về mặt y học, bạn còn có thể có những lo toan và tốn kèm một khi mình mắc phải một rối loạn di truyền nào đó.

Trước đây, lúc mà những xét nghiệm di truyền này còn hiếm, việc hướng dẫn về di truyền là điều hầu như mọi bác sĩ đều có thể thực hiện tại văn phòng. Nhưng với việc gia tăng những xét nghiệm di truyền, vấn để trở nên phức tạp hơn nhiều. Việc hướng dẫn di truyền trở thành một chuyên ngành, nên nếu bạn cần xét nghiệm về di truyền, bạn cần tìm cho được những chuyên gia có kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Nội dung liên quan đến di truyền:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét