Kinh nguyệt là gì và xuất hiện ở con gái tuổi dậy thì?

Một trong những dấu hiệu cuối cùng của tuổi dậy thì ở các thiếu nữ là sự bắt đầu có kinh (menarche), đó là lúc bắt đầu hành kinh, ý nói là một kỳ kinh. Vì nó xảy ra theo chu kì hàng tháng. Trong vài tháng, hay vài năm đầu, chu kì kinh của bạn chưa đều., nhưng khi mức nội tiết tố trở nên ổn định, bạn sẽ ổn định kinh kỳ. Chu ki kinh nguyệt trung bình kéo dài 28 ngày. Mỗi chu kì hành kinh 3 đến 7 ngày.

Mỗi bé gái được sinh ra có tất cá trứng mà nó sẽ sản sinh, nhưng những trứng này chỉ bắt đầu đạt đó trường thành khi bắt đầu có kinh. Vào lúc bắt đầu có kinh, hai buồng trứng chứa đến V4 trong số1.000.000 trứng mỗi bên. Hai buồng trứng nối với tử cung bằng hai vòi trứng (fallopian tube). Nó nằm trong tử cung, ở đó một trứng thụ tinh bám vào và mang thai. Nhưng để điều đó xảy ra, bạn sẽ có một số giai đoạn, mỗi giai đoạn đưa đến sự mang thai.

Trong chu kì, hai buồng trứng tiết ra nội tiết tố sinh dục estrogen, chất làm cho màng lót tử cung (nội mạc tử cung endometrium) dày lên và tăng trưởng để chuẩn bị nếu có sự mang thai. Khoảng 7 ngày sau khi hành kinh, 1 trứng rụng ra khỏi một trong hai buồng trứng, được gọi là sự rụng trứng. Cả hai buồng trứng thay phiên nhau một cách ngẫu nhiên. Trứng đi xuống vòi trứng hướng về tử cung, tiến trình này mất khoảng 1 tuần. Trong giai đoạn này, bạn sẳn sàng thụ tinh để nhân tinh trùng nếu chúng có mặt ở đó.

Khi trứng di chuyển về phía tử cung, cơ thể bạn tiếp tục sản sinh estrogen và một nội tiết tố khác là nội tiết tố giới tính duy trì thai progesteron, cùng nhau kích thích màng lót tử cung hoạt động mạnh mẽ hơn, sản sinh những dưỡng chất sẳn sàng nuôi một phôi, khi trứng và tinh trùng giao nhau. Nếu không thụ thai, bạn sẽ có kinh, trứng phân hủy, và tử cung tách màng lót của nó ra. Chu trình kiến tạo và tách ra này cứ thế diễn tiến cho đến khi mãn kinh, chỉ gián đoạn khi nào bạn mang thai.

Trước và trong lúc hành kinh, có thể bạn bị những cơn co thắt đau. Có nhiều khi co thắt dữ đội, được gọi là chứng thống kinh/đau bụng kinh (dysmenorrhea), khiến toàn thân bạn cảm thấy khó chịu. Chứng thống kinh nặng này có thể ngăn ngừa được nếu bạn thường xuyên tập luyện.

Trái với những gì mà một số người vẫn tin, chứng thống kinh là một trạng thái có thật. Khi bạn có thể nắm được những nhân tố khác nhau gây ra chứng thống kinh, bạn sẽ có thể dễ dàng giải quyết và làm dịu nó hơn.

Xét về mặt sinh lí, khoa giải phẫu tử cung có thể làm cho một người trái qua chứng thống kinh nặng hơn người khác. Mỗi người còn có những mức độ chịu đựng cơn đau khác nhau. Mức nội tiết tố mà cơ thể bạn sản sinh khác nhau trong khi có kinh cũng là một nhân tố.

Nếu bạn bị đau bụng kinh mỗi lần hành kinh, bạn sẽ tìm cách làm giảm sự khó chịu. Tập luyện, nằm nghỉ, và thư giản 1à những cách có thể giúp bạn. Cũng có những loại dược phẩm có giá trị đối với bạn.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét