Lần khám vùng tiểu khung đầu tiên ở tuổi dậy thì?

Khi một thiếu nữ bắt đấu trường thành và hành kinh, bác sĩ sẽ tập trung chăm sóc hệ sinh sản. Những lần đi khám định kì nơi bác sĩ khoa nhi cũng sẽ được đánh giá về phụ khoa (gynecologic evaluation). Bác sĩ sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc về kinh nguyệt, tuổi dậy thì, và nếu cần, cả về sự phòng thai. Đừng lấy làm ngại nếu bạn có nhiều điều chưa biết về giới tỉnh và sự sinh sản. Hãy cởi mở trao đổi với bác sĩ là cách tốt nhất để bạn năm những thông tin cần thiết cho sức khỏe và sự mạnh khỏe của bạn.

Hoặc nếu không, thì khi trẻ bắt đầu có kinh, có thể bắt đầu đi gặp bác sĩ phụ khoa (gyne- cologist), người chuyên về hệ sinh sản nữ sẽ giúp bạn biết những cách chăm sóc hệ sinh sản.

Khám vùng tiểu khung lần đầu sẽ khá nhạy cảm...
Khám vùng tiểu khung lần đầu sẽ khá nhạy cảm...

Nếu thiếu nữ ấy đã quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ chỉ cho cô ta những phương pháp ngừa thai để tránh mang thai, và cả những cảnh báo về các viêm nhiễm qua đường sinh dục (sexually transmitted infection-STls). Bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm Pap (Papanicolaou/ Pap test) hàng năm (xem thêm chương hai làm). Một số chuyên gia còn đề nghị kiểm tra Pap nửa năm một lần đối với các thiếu nữ đã có quan hệ tình dục. Xem thêm thông tin về STIs ở chương hai mốt. Những thiếu nữ chưa có quan hệ tình dục và kinh nguyệt bình thường chỉ cần kiểm tra vùng tiểu khung khi được 18 tuổi, và định kì hàng năm, như vậy đã đủ để bảo vệ hệ sinh sản; nhưng nếu bạn thấy hoặc nghi ngờ bất kì sự viêm nhiễm nào về âm đạo hay đường tiết niệu, bạn phải đi khám và điều trị ngay.

Bác sĩ sẽ thực hiện những gì?

Hiện nay, nhiều bác sĩ nhi khoa đã kiêm nhiệm cả công tác khám phụ khoa, bác sĩ sẽ xem xét lại tiền sử bệnh và sự phát triển liên quan đến các vấn để phụ khoa và sinh sản. Trường hợp bạn đi khám một bác sĩ khác, bác sĩ ấy cũng phải xem xét tiền sử bệnh của bạn. Bạn có thế khó chịu về một số câu hỏi của bác sĩ, nhưng bạn cần phải trả lời rỏ ràng và trung thực bao nhiêu có thể. Bác sĩ có thể hỏi là bạn đã có quan hệ tình dục với ai chưa, với bạn trai hay bạn gái, hoặc cả hai? Và xem bạn có thắc mắc gì về các vấn để sinh sản. Nếu bạn đã có quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ cố vấn về biện pháp ngừa thai và phòng tránh các viêm nhiễm qua đường sinh dục.

Sau đó bác sĩ lấy mẫu máu và nước tiểu. Bạn nên nhịn uống để việc xét nghiệm thuận lợi hơn.

Rồi bạn sẽ được yêu cầu cởi bỏ hết quần áo và mặc chiếc áo choàng của bệnh viện, năm trên bàn khám để do áp huyết, ghi lại số đo chiều cao và thể trọng. Sau đó bác sĩ lần lượt kiểm tra ngực xem có dấu hiệu gì bất thường không và chỉ cho bạn biết cách tự khám vú, phần bụng xem có chỗ nào bị sưng hay đau không, rồi đến bộ phận sinh dục ngoài (genitalia) xem nó có bình thường không-có chỗ nào đau, thương tổn, loét, hoặc viêm nhiễm, và đường sinh sản bên trong, kể cả cổ tử cung (bằng cách dùng cái phễu soi (speculum) để mở âm đạo rộng đủ để có thể nhìn vào bên trong) xem có bất kì điều gì bất thường không.

Nếu cần xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ đưa một miếng gạc vào để cọ xát lên cổ tử cung lấy ra những tế bào để xét nghiệm xem có sự phát triển của tế bào bất thường nào không. Mặc đủ tuổi của bạn chưa có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung (cervical cancer), nhưng với loại xét nghiệm vừa ít tốn kém, vừa hiệu quả, có thể giúp ngăn chặn những bất thường trước khi nó khởi phát.

Trường hợp một thiếu nữ đã quan hệ tình dục, cần lưu ý có thể bị viêm nhiễm virus hu- man papilloma gây ra các mụn dộp ở bộ phận sinh dục (genital warts), được coi như nhân tố gây nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Cũng như bất kì loại kiểm tra nào, những xét nghiệm vùng tiểu khung là nhằm phát hiện những vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành những vấn đề lớn.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét