Mang thai song sinh và mang thai nhiều con

Ở Mỹ, 1 đến 2% các trường hợp mang thai đưa đến kết quả mang thai nhiều con. Các loại thuốc kích thích sinh sản là nguyên nhân làm tăng những trường hợp này, vì cácthuốc này kích thích rụng trứng nhiều khiến phụ nữ gia tăng cơ hội thụ thai. Còn những trường hợp sinh nhiều tự nhiên là do yếu tố gia đình.

Song sinh là một dạng thường gặp trong các trường hợp sinh nhiều con. Song sinh có khả năng là giống nhau như đúc và song sinh anh em. Nếu hai trứng riêng biệt thụ tinh, lúc đó là song sinh anh em. Nếu một trứng đơn thụ tinh chia thành hai bào thai, lúc đó là song sinh giống hệt nhau. Song sinh anh em xảy ra tự nhiên là dạng thường gặp nhất trong các trường hợp sinh nhiều con. Tần số xuất hiện song sinh anh em tùy thuộc vào một số nhân tố và cả những khác biệt giữa các nhóm tộc dân. Tỉ lệ nơi phụ nữ da trắng là 1/100 trường hợp song sinh anh em; tỉ lệ nơi phụ nữ da đen là 1/79. Còn trường hợp song sinh giống hệt nhau có tỉ lệ chung là 1/ 250. Các trường hợp sinh ba tự nhiên có tỉ lệ 1/10.000.

Trong tất cả các trường hợp sinh nhiều đều có gia tăng những nguy cơ xảy ra cho cả mẹ lẫn các bào thai. Những nguy cơ đối với người mẹ bao gồm chứng tiền sản giật, bệnh đái tháo đường thời kì thai nghén, bệnh thiếu máu, tình trạng đa ối (hydramnios), và xuất huyết lúc sinh. Nhìn chung, các trẻ sinh đôi hoặc hơn hai hâu như có các khuyết tật lúc sinh. Mặc cho có những tiến bộ đối phó với những trường hợp sinh non những tình trạng đau để sớm và sinh sớm vẫn thường xảy ra. Việc chẩn đoán sớm là nhân tố quan trọng nhất để ngăn ngừa những biến chứng trong bất kì trường hợp sinh nhiều con nào. Sau đây là một số dấu hiệu mà bạn và bác sĩ cần cảnh giác:
  • Tiền sử di truyền về sinh đôi
  • Sử dụng thuốc kích thích thụ tinh hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro fertilization)
  • Có tử cung lớn hơn bình thường so với số tuần có thai
  • Phát hiện hơn một nhịp tim
Những trường hợp mang thai nhiều cần đi khám thai thường xuyên hơn để bác sĩ kịp thời phát hiện và ngăn chặn những biến chứng.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét