Nhịp tim khi cơ thể ta vận động?

Tập aerobic làm cho nhịp tim của bạn nhanh hơn, đó là do máu chứa nhiều khi oxy hơn đang được bơm tới các cơ bắp. Mặc dù khi ngừng tập, trái tim khỏe mạnh dập chậm lại, nhưng mỗi nhịp đập bơm nhiều máu hơn cho mỗi lần đập. Một trong những dấu hiệu đầu tiên nói lên sự mạnh khỏe và sung sức được cải thiện là tốc độ của tim lúc nghỉ chậm hơn.

Hãy duy trì nhịp tim ổn định
Hãy duy trì nhịp tim ổn định

Tim của người không được khỏe mạnh có thể đập trên 90 lần một phút; tim của người khỏe mạnh có thể bơm được cùng lượng máu như vậy nhưng chỉ cần đập 60 lần hay ít hơn trong một phút. Tim càng phải làm việc nhiều càng không có lợi cho sức khỏe của tim mạch.

Để hạ thấp nhịp tim lúc nghỉ ngơi và vẫn có được những lợi ích khác của việc tập luyện aerobic, bạn phải xác định được ngưỡng nhịp tim theo mục đích của bạn và giữ ở mức đó khi tập luyện.

Việc xác định ngưỡng được tính như sau:

Giả sử bạn lấy tỉ lệ nhịp tim tối đa là 70. Bạn lấy 220 trừ đi số tuổi của bạn, được bao nhiêu, bạn nhân với 70%, bạn sẽ có được con số chỉ ngưỡng nhịp tim theo mục đích luyện tập của bạn. Tỉ như bạn 50 tuổi. Bạn lấy 220 - 50 x 70% = 119, 119 là ngưỡng nhịp tim để bạn tập luyện.

Bắt mạch.

Trong khi và sau khi tập một bài tập aerobic, bạn cần bắt mạch để biết xem bạn đang ở mức nào trong phạm vi ngưỡng nhịp tim cho phép. Bạn bắt mạch lúc nghĩ trước khi tập, bắt mạch sau khi đã làm những động tác co duỗi để nghỉ ngơi, và một lần ngay sau khi ngừng tập.
  1. Để biết được mạch nhịp của bạn, chụm hai ngón tay trỏ và giữa lại với nhau, đặt chúng lên mặt trong của cổ tay, phía dưới ngón tay cái.
  2. Đếm số nhịp trongvòng 15 giây.
  3. Nhân với 4 để có được tổng nhịp trong một phút.

Nội dung liên quan đến vận động sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét