Những cơn co giật và cách sơ cấp cứu nạn nhân

Những cơn co giật là tình trạng biến động cơ ngoại ý do tính hoạt động điện bất thường trong não kích động. Dạng thường gặp là chứng động kinh (epilepsy). Những con co giật có thể gây co giật hay không, và từ dữ đội là bị co giật kéo dài chừng 5 phút, cho đến nhẹ là nạn nhân bị tạm ngất, hai mắt nhìn trừng trừng vô hồn khoảng 10 đến 30 giây. Chứng này có thể ảnh hưởng từng phần, như chỉ bị những cơ ở chân.

Những cơn co giật thường liên quan với sốt, có tiền sử bệnh, và ngộ độc hóa chất, thuốc, thực vật, nhất là ở trẻ em. Cần gọi trung tâm phòng chống ngộ độc ngay để được cứu chữa kịp thời. Còn có những nguyên do khác gây co giật như đột quỵ vì hơi nóng, uống thuốc quá liều, những vết cắn hay chích có nọc độc, choáng đo điện, những trường hợp nguy cấp của bệnh đái tháo đường, u não, tổn thương đầu, đột quy, và bệnh tim.

Các triệu chứng.

  • Co rút được khu biệt ở một vùng nào đó của cơ thể.
  • Tạm ngất hay không nhận ra môi trường chung quanh.
  • Bất tình một thời gian ngắn.
  • Mất tự chủ về cử động, co rút cơ mạnh.
  • Sùi bọt mép.
  • Ngừng thở giây lát.
Bạn có thể làm gì? Gọi cấp cứu ngay nếu không nắm rõ tình trạng của nạn nhân là bị động kinh hoặc có tiền sử cao huyết áp hay bệnh tim mạch không; nhưng thấy nạn nhân sốt hoặc bị nguy hiểm lúc co giật, bị tổn thương đầu có thể dẫn đến chứng co' giật, bất tỉnh sau cơn co giật, đang mang thai, co giật trên hai phút, khó thở. Đừng cố làm gì để giữ nạn nhân lại, mà chỉ nên khéo léo để nạn nhân không bị tổn thương lúc đang lên cơn co giật, như chuyển những vật có thể gây tổn thương ra xa. Có thể chèn đầu và cổ của nạn nhân cho chắc lại.

Đừng tìm cách chận cơn co giật. Đừng làm hô hấp nhân tạo dù nạn nhân có đang ngưng thở lúc đang lên cơn, vì cơn co giật hết ngay, trước khi não có thể bị tổn hại, mà nếu làm hô hấp nhân tạo có thể gây tổn thương cả hai. Không nên đặt thìa, ngón tay, hay bất cứ vật gì vào miệng nạn nhân. Không cho nạn nhân ăn uống gì hết. Và cũng đừng tìm cách di chuyển nạn nhân trừ khi thấy có nguy cấp.

Sau khi cơn co giật quạ đi mà không bị tổn thương, đặt nạn nhân nằm nghiêng, ở tư thể chờ hồi phục.

Thường nạn nhân sẽ ngủ sau cơn có giật, và đó cũng là một phần trong quy trình bình phục. Đừng đánh thức nạn nhân dậy, mà chỉ cần giảm sát đường thở và tuần hoàn của nạn nhân. Sau chừng một tiếng nạn nhân có thể thức dậy. Lúc ấy nạn nhân như thể mất phương hướng, phải mất một lúc họ mới lấy lại sự bình thường.

Nếu nạn nhân bị tổn thương, cần kiểm tra đường thở và tuần hoàn và sau đó là xem chỗ bị tổn thương. Nếu sau cơn co giật mà nạn nhân bị nôn mửa, cần làm thông thoáng đường thở cho nạn nhân. Còn nếu bị sốt, tìm cách hạ nhiệt cho họ và gọi cấp cứu.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét