Nôn mửa và ỉa chảy khi sơ cấp cứu

Nôn mửa và ỉa chảy thường là phản ứng của cơ thể với sự viêm nhiễm và hết khi không còn viêm nhiễm. Có điều, nếu ỉa chảy lâu ngày có thể sinh ra tinh trang mất nước khiến trẻ em và người cao tuổi để gặp nguy hiểm. Nếu trẻ và người cao tuổi có những dấu hiệu mất nước bao gồm trũng mắt, khô miệng, khát nước đủ dôi, khó chiu, và ít đi tiểu, dưa họ đi bác sĩ ngay.

Thường xuyên cho họ uống từng ngụm hoặc thìa nước một để tránh tình trang mất nước. Nước ấy có thể pha thêm chút muối để giúp để hấp thu chất ẩm và thủy hợp tít hơn là nước thường. Mỗi lần uống dùng cho uống nhiều quá kẻo gây nôn mửa thêm. Nếu ỉa chảy trên một ngày, nên đưa họ đi khám.

Một số trường hợp nôn mửa và ỉa chảy là do phản ứng thuốc cần được bác sĩ giám định xem bạn có uống thuốc đúng liều lượng, đúng loại thuốc không; nếu dùng đề nghị bác sĩ cho dùng loại thuốc khác.

Nôn mửa và ỉa chảy có lần máu hay những chất lợn cơn nâu hoặc đen luôn là có những vấn đề cần lưu ý. Dưa họ đi khám ngay. Tuy vậy, đừng lầm với chất màu thực phẩm hay thuốc. Phân đen như hắc ín thường là do xuất huyết ở bao tử hay tá tràng (duodenum), dấu hiệu của viêm da dày. loét bộ phận tiêu hóa (peptic ulcer), hay các tình trang khác. Máu đỏ tươi trong phân là biểu hiên của chúng xuất huyết phần dưới đường dạ dày hoặc bệnh trĩ, ung thư kết tràng-trực tràng (colorectal cancer), viêm kết tràng gây loét, hay một bệnh nào khác.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét