Ốm nghén khi mới mang thai 3 tháng đầu?

Gần 50% phụ nữ trải qua một tình trang gọi là ốm nghén hay chứng buồn nôn, có thể bị nôn mửa hoặc không. Ốm nghén có thể bắt đầu sớm lúc có thai được khoảng 2 tuần. Nó thường đột ngột hết vào tháng thứ ba, nhưng cũng có những trường hợp, tuy hiếm, kéo dài suốt thời kì mang thai.

Người ta chưa rõ nguyên nhân của tình trạng này, nhưng nhiều người cho rằng những thay đổi về nội tiết tố đóng một vai trò trong đó. Ban có thể làm dịu những triệu chứng này bằng cách làm theo những đề nghị sau đây:
  • Bụng đói chỉ càng làm gia tăng chứng buồn nôn. Cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ. Hãy ăn trước khi bạn cảm thấy đói.
  • Tránh những thực phẩm chiên, có nêm gia vị, hay béo ngày. Một số phụ nữ dùng các loại bánh quy giòn giúp giảm những cơn buồn nôn.
  • Uống nhiều nước. Xem ra việc này hơi khó nghe, vì nhiều khi nước lại làm bạn dễ nôn mửa, nhưng ở đây muốn nói là uống nước nhiều để bù vào lượng nước bạn mất do nôn mửa.
  • Tránh dừng ăn uống vội và, nhất là vào buổi sáng.
  • Mặc loại áo có cổ tay đặc biệt dành riêng cho trường hợp này cũng giúp giảm các triệu chứng.
Nhiều phụ nữ lo ngại nếu cứ bị thế này sẽ không giữ được thực phẩm có thể gây hại cho sự phát triển của bào thai. Nhưng đây là vấn đề hiếm khi xảy ra đến độ như vậy. Những trường hợp quá nặng, bác sĩ có thể cung cấp dưỡng chất qua việc truyền dịch để bảo đảm sức khỏe của bạn và của bào thai.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét