Sự lệ thuộc vào rượu của người nghiện rượu

Sự lệ thuộc vào rượu của người nghiện rượu là dấu hiệu không thể quên được rượu trong nhiều khoảnh khắc. Không thể tách rời được và lúc nào cũng thèm thuồng, không có là không được...Những dấu hiệu tồn tại. (Những gì bạn có thể trải qua):
  • Tình trạng suy nhược tâm lí biểu hiện nơi những triệu chứng như lo âu, hay gây sự, chứng biếng ăn do thần kinh (anorexia newosa), chứng ăn uống vô độ (bulimia), trầm cảm, mất ngủ, tăng huyết áp, và có khuynh hướng muốn tự vẫn.
  • Bệnh căng thẳng thần kinh (psychosomatic illness) (Những phiền não không có co' sở sinh học và sẽ hết sau khi sự lệ thuộc qua đi).
  • Bỏ bè hoặc gây bạo lực trong gia đình.
  • Gây nện chững nghiện rượu hoặc lạm dụng những loại thuốc gây nghiện khác.
Những biểu hiện. (Những gì bác sĩ tìm kiếm) Trừ khi người có vấn để được “gia đình trao đổi với bác sĩ, còn không, sự lệ thuộc rượu chỉ được chẩn đoán sau khi có trường hợp đưa đi cấp cứu hoặc khi công an phải can thiệp vì người đó gây bạo loạn trong gia đình. Bác sĩ cũng có thể khám phá ra nó khi điều trị một bệnh khác không kết quả, hoặc khi một thành viện trong gia đình được chẩn đoán là nghiện rượu.

Sự lệ thuộc rượu là gì? Sự lệ thuộc rượu là một phản ánh của chứng nghiện rượu. Cũng như chứng nghiện rượu, sự lệ thuộc rượu là một bệnh tiến triển dân và mạn tính, mà nếu không được điều trị có thể gây thiệt mạng cho họ. Việc lệ thuộc rượu có thể do rối loạn căng thẳng sau chấn thương, hay do điều mà một thời người ta gọi là chứng bệnh thần kinh của những người lính sau một thời gian tham chiến dải (Shell-shock).

Chứng này là một hành vi có tính chất bảo vệ mà lúc đầu người ấy phảt triển như một cách thể tồn tại, và cũng thường phủ nhận, giấu giếm vần đề như những người mắc chứng nghiện rượu. Nó cũng biểu thị đặc điểm của tình trạng đờ đẫn tâm lí khiến người ấy không còn có những phản ứng tình cảm tự nhiên, để rồi những phản ứng này lại nổi lên như những cơn ác mộng khiến họ cảm thấy lo lắng, cảnh giác, mặc cảm tội lỗi, và bị chấn thương (tâm lí).

Bạn có thể làm gì? Khi thấy bản thân hay người nhà có những biểu hiện lệ thuộc rượu hay các loại thuốc gây nghiện khác, bạn cần tìm sư giúp đỡ ngay (dù người nhà bạn không muốn). Bản thân bạn hay người trong gia đình cân bắt đầu biết hạn chế để làm chủ cuộc sống của mình, vượt qua những lúc phải chịu đựng sự lệ thuộc ấy. Trao đổi với bác sĩ để được điều trị ngoại trú. Những chương trình như Al-Anon hay Alateen sẽ hướng dẫn, nâng đỡ và cung cấp những thông tin giúp bạn bình phục trở lại.

Việc điều trị. Cách điều trị vấn để hiệu quả nhất là liệu pháp theo nhóm.

Việc tiên lượng. Việc điều trị kéo dài sẽ mang lại kết quả bình phục rất khả quan. Nhưng trong vấn đề này còn cần lưu ý đến việc tu chính tình hình gia đình, sao cho mọi người trong gia đình lưu tâm về việc sử dụng rượu.

Nội dung liên quan đến nghiện rượu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét