Sức khỏe thời kỳ trung niên từ 40 đến 60 tuổi

Cuộc khủng hoảng thứ hai có thể xảy ra khoảng tuổi 40. Phần lớn chúng ta không cảm thấy mình trường thành cho tới khi đang ở những năm của tuổi 30, nhưng lúc ấy chúng ta lại chạm đến tuổi 40, chúng ta đã biết chấp nhận giai đoạn sống, có khi còn ham thích nó.

Nhưng vào những năm 40, phần lớn những người trưởng thành biết nhận ra là tuổi tác có giá cũng như những đặc lợi của nó: Việc giữ gìn sức khỏe đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Những ai có cuộc sống tình tại, tuổi 40 là lúc cần đi gặp bác sĩ trước khi đến bước vào một chương trình tập luyện. Cũng ở tuổi này, nhiều người trong chúng ta bắt đầu đối phó với những sự kiện lớn hơn của cuộc sống-cái chết hoặc sự đau ốm của cha mẹ, có thể là một bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường-và cả khi phải học cách sống với trường hợp li dị, cái chết và ốm đau của những bạn bè thân thích.

Vào tuổi này, nhiều người trong chúng ta bắt đầu ý thức về sự chết. Cũng như cuộc khủng hoảng đầu, cuộc khủng hoảng thứ hai có lẽ cũng một lần nữa, những quyết liệt hơn, giúp

chúng ta đánh giá những thành tựu thực của chúng ta so với những ước mơ thời trai trẻ, đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh lí và tinh thần của chúng ta, bao gồm cả việc chuẩn bị cho những thay đổi trong cuộc sống cận kề-bỉ’to đảm chúng ta có sự bảo hiểm nhân thọ, các chương trình hưu trí, và có thể cả việc mua một chỗ để yên nghỉ.

Cùng lúc với việc ý thức về sự chết (điều mà một số người trong chúng ta tìm cách lẩn tránh bằng việc đeo đuổi việc phẫu thuật thẩm mĩ hoặc bỏ lại người bạn đời lâu năm để theo đuổi người tỉnh trẻ hơn), nhiều người chúng ta còn nhìn nhận những điều đó có thể tạo cho cuộc sống của chúng ta bất tử, ho ,kéo dài những gia sản của công việc, con cái, và những việc làm từ thiện.

Việc chúng ta giải quyết tình trạng hỗn độn tình cảm và tinh thần có thể trồi lên vào thời kì này (những gì chững ta học được khi biết chấp nhận những thành quả của chúng ta, hoặc thiếu những thành quả ấy, và sự chết của chúng ta), cũng như việc chúng ta đương đầu với những biến cố thông thường lúc giữa đời thế nào, sẽ hướng chúng ta vào những năm sau này và có thể tiên lượng khá nhiều về những năm sau này sẽ đi qua ra sao.

Những năm tháng của thời trung niên này cũng là lúc có nhiều thay đổi thể chất. Cuộc sống tình tại, những cách ăn uống nghèo nàn (do chúng ta chọn lựa), và việc thiếu tập luyện có thể dẫn đến việc tăng cân và những nguy co’ đi kèm. Nó còn dẫn đến nhiều tình trạng mà chúng ta dính líu vào, đó là tình trạng lão hóa. Tuy nhiên, chẳng có lí do gì mà chúng ta lại sống tình tại hoặc không duy trì hoạt động để được khỏe mạnh vào những năm cuối của cuộc đời. Tất nhiên, có những thay đổi thể chất không thể tránh được, như sự mãn kinh ỏ phụ nữ ở khoảng tuổi 45 trở lên (xem về sự mãn kinh ở chương hai lãm). Phần lớn các phụ nữ chỉ trải qua những triệu chứng nhẹ, nhưng cũng có một số trải qua vài triệu chứng nặng về mặt thể lí và tình cảm. Nhiều người vẫn thấy hạnh phúc và tiếp tục sống cuộc đời của họ, kể cả cuộc sống tình dục như trước hoặc có khi còn hơn vì không lo sợ phải mang thai, một trong những ưu điểm của lứa tuổi này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét