Sức khỏe thời kỳ từ 30 đến 40 tuổi

Levinson nói là chúng ta thực sự chịu đựng hai cuộc khủng hoảng lúc giữa đời, khủng hoàng đầu xảy ra lúc xấp xỉ tuổi 30 và khủng hoàng thứ hai vào mười năm sau. Biết thế nên ở giai đoạn này có thể còn phải tiếp tục duy trì ý thức về việc làm chủ đời mình, quan điểm về khủng hoảng giữa đời có thể quá giản đơn. Thêm nữa, thật có lợi khi hiểu rằng mỗi người trải qua và tồn tại sau những biến động liên tiếp suốt những tháng năm trường thành, tất nhiên ở mỗi người một khác. v

Vì những lí do có khi hoàn toàn ngẫu nhiên, chúng ta có khuynh hướng nhìn vào thập niên mới như những ngưỡng để khơi gợi việc đánh giá và tái ước định những mục tiêu.

Ở những năm của tuổi 30, chúng ta bắt đầu nhận thức những đặc quyền và những đau buồn của thời kì trường thành và nhận ra rằng, dù tốt hay tệ hại hơn, chúng ta phải sống với nó. Chính vì thế những năm này là thời gian đánh giá và tái ước định, tra vấn về những chọn lựa và những mục tiêu, và có lẽ tái định hướng cuộc đời của chúng ta. Những khủng hoảng thực sự (sự thoái chỉ hay cảm nhận bị tràn ngập bởi những tai ương) có thể phát sinh khi chúng ta cảm thấy mình không đáp ứng hoặc không làm chủ được những thử thách hiện diện trong cuộc sống.

Những đỉnh cao danh vọng những tường đưa cuộc sống đi lên có thể mất hết ý nghĩa và rất cần chỉnh lí. Vào lúc này, phụ nữ có thể nghe tiếng tích tắc của “đồng hồ sinh học” và bỗng nhiên bắt đầu ám ảnh qua việc sinh đẻ. Người đàn ông có thể tự thấy cô đơn, chi còn bám víu công việc, đôi khi chẳng để ý đến vợ con. Một số người lập gia đình sớm còn cảm thấy hối tiếc vì tuổi xuân đã đi qua. Hay những kẻ sa đã vào con đường nghiện ngập hối hận những tháng ngày bị lãng phí. Tốt nhất là làm sao để những khủng hoảng này khơi dậy nhận thức của chúng ta để định giả lại cuộc đời và thấy rằng cuộc sống có nhiều triển vọng khác có ý nghĩa.

Giai đoạn này là lúc chúng ta khẳng định con người của chúng ta và thường tiếp tục dấn bước trên con đường phát triển tinh thần và tình cảm. Những tái ước định về cuộc sống ở những năm 30 này có thể được xem như sự mâu thuẫn tự nhiên giữa những khác biệt ở các thiên tư của chúng ta (những tài năng, những khả năng, và những sở thích) với những trải nghiệm về việc hình thành nhân cách. Cuộc sống sau này của chúng ta sẽ tùy thuộc vào cách giải quyết những mâu thuẫn này.

Nội dung liên quan đến tuổi trưởng thành:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét