Tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Tăng chiều cao và thể trọng. Tuổi dậy thì của trẻ trai có những đặc điểm là tinh hoàn to ra, sau đó mọc lông ở mu/bộ phận sinh dục. Tuổi dậy thì sớm nhất bình thường ở trẻ trai là 9, trễ nhất là 14. Sự bột phát tăng trưởng trung bình khoảng 2 năm sau, cụ thể vào khoảng 14 tuổi (hơn kém 2) năm. Có thể trẻ phải thay giày dép luôn vì bàn chân tăng tưởng nhanh.

Có những trẻ giai đoạn này xảy ra nhanh, nhưng cũng có những trẻ kéo dài cho đến lúc lên đại học. Trong lúc đang tăng trưởng như vậy, có khi trẻ trai thấy hai vú phát triển mạnh, được gọi là phái nam có vũ nữ ( gynecomustia), và chẳng có gì là bất thường cả. Chỉ trữ những trường hợp vú phát triển quá mức có thể kéo dài 1 hay 2 năm, còn những đau nhức và sưng vú bình thường sẽ hết sau vài tháng.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu con trai bạn phát triển trước 11 tuổi, hoặc mãi đến 15 tuổi vẫn chưa thấy phát triển.

Lông: mu, nách, cơ thế,và mặt. Lông ở bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện nước tiên, thường lúc được 11 hay 12 tuổi; lông nách và lông trên cơ thể mọc lúc được 13 hay 15 tuổi, và lông ở mặt mọc sau cũng, vào khoảng tuổi 13 hay 15 hoặc có khi trễ hơn. Lông ở mặt thường bắt đầu là ria/râu mép, sau đó là râu cằm. Lông trên cơ thể phụ thuộc vào các yếu tố di truyền, có thể mọc cả từ bụng đến ngực.

Những thay đổi về tinh hoàn và bìu dái. Bìu dái (scrotum) sẽ thăm màu lại khi lông ở bộ phận sinh dục mọc và hai tinh hoàn lớn ra. Trung bình khoảng 11 đến 12 tuổi. Nếu hai tinh hoàn không bắt đấu lớn ra khi đã được 14 tuổi, hay hai tinh hoàn không đều nhau, và lông ở bộ phận sinh dục không mọc, bạn nên đưa con đi bác sĩ. Kích cỡ của các bộ phận sinh dục tùy thuộc vào các yếu tố di truyền.

Sự phát triển dương vật. Thường vào khoảng 12 đến 13 tuổi, dương vật (penis) sẽ dài ra hơn, sau đó lớn ra, trung bình dài thêm (lúc không cương lên) là khoảng 2,50cm.

Sự xuất tinh. Có thể trẻ có tinh sớm từ lúc còn trong bụng mẹ, nhưng tinh ấy chỉ xuất ra lúc được 13 đến 14 tuổi, sớm hoặc muộn hơn đôi chút. Lần xuất tinh đầu có thể có ít tính trùng, tinh dịch còn trong và hơi trắng. Nếu trẻ thường thủ dâm, trẻ nhận ra lần xuất tinh đầu, còn không, trẻ nhận ra khi có mộng tinh (wet dream).

Những thay đổi về giọng nói. Sự việc này thường xảy ra lúc được 12 đến 13 tuổi khi thanh quản (larynx) lớn ra và giọng nói trầm đục. Trái cổ cũng bắt đầu lộ ra.

Mùi mồ hôi và cơ thể. Cũng giống như trẻ gái, khoảng 13 đến 14 tuổi, các tuyến mồ hổi phát triển đầy đủ và mùi co’ thể của người trưởng thành xuất hiện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét