Thay đổi của 3 tháng đầu của thai kỳ khi mang bầu

Một thời kì bình thường kéo dài 40 tuần kế từ ngày đầu tiên của lần hành kinh cuối, hay 38 tuần kế từ ngày thụ tính. Một đứa bé được coi là đủ tháng (full-term) nếu được sinh khoảng từ 3 tuần trước khi đến ngày sinh hoặc 2 tuần sau đó. Chỉ có 5% trẻ sinh đúng ngày chính xác.

Việc phân chia thời kì mang thai làm 3 thời kì thật sự chỉ là một sự phân chia khá tùy tiện. Bằng vào sự phát triển của bào thai, việc tính toán theo tuần xem ra có ý nghĩa hơn. Tuy vậy, đối với phụ nữ mang thai, mỗi thời kỳ mang theo với nó một đủ thứ diễn biến và quan tâm, nên trong sách này cũng theo đó để trình bày các vấn đề.

Ngay lúc có thai, một số phụ nữ hầu như đã cảm thấy những thay đổi bệnh lí ngay, nhưng cũng có những người khác không biết họ có thai cho đến khi việc xét nghiệm khẳng định. 4 Thường khi ấy, một số khó chịu xem ra chẳng đáng gì so với niềm vui họ đang có. Bạn cũng làm cách nào giữ mình được mạnh khỏe và nuôi dưỡng bào thai ngay trong 3 tháng đầu của thời kì mang thai, bạn càng có nhiều cơ hội tốt để thai của bạn yên ổn và đứa con-được mạnh khỏe. Đây chưa phải lúc bạn cần công bố tin vui với mọi người cho bằng cẩn chăm lo kĩ cho bản thân, vì tương lai của bạn và của đứa con. Bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống bồi bổ, giữ gìn thể trọng, tăng cường các vitamin cần thiết trong thời kì mang thai, khám thai định kì, tập luyện thường xuyên những môn tập, phù hợp.

Cơ thể bạn trải qua những thay đổi lớn về sinh lí trong suốt 40 tuần mang thai. Chẳng phụ nữ mang thai nào tránh được những-khó chịu trong giai đoạn này, có điều nhiều hay ít có khác nhau. Những thay đổi trong 3 tháng đầu gồm:

Những thay đổi về ngực. Đối với nhiều phụ nữ, một trong những dấu hiệu mang thai là bộ ngực ngày càng phớt đỏ. Ngực bạn ngày cũng lớn ra để chuẩn bị cho việc nuôi con. Hai núm vú và phần da quanh hai núm vú trở màu sẫm hơn và các huyết quân như nổi rõ lên. Bạn nên mang nịt ngực sao cho vừa vặn để giảm bớt những khó chịu.

Những thay đổi về da. Những thay đổi về da thường xuất hiện trễ. Lúc này bạn mới thấy núm vú và quầng quanh núm vú sẫm màu hơn.

Đi tiểu thường xuyên hơn. Một trong những dấu hiệu thường gặp và sớm nhất của thời kì mang thai là đi tiểu thường xuyên hơn. Nhưng nếu bạn cảm thấy việc tiểu tiện của mình có những bất thường, bạn cần trao đổi với bác sĩ ngay xem có viêm nhiễm gì không.

Chứng đẩy bởi (Flatulence). Khi mang thai chứng đầy hơi có thể ngày càng gia tăng. Nếu bạn thấy khó chịu vì chứng này, bạn nên giảm các loại thực phẩm sản sinh hơi như các loại đậu, bắp cải, những món chiên, và hành.

Buồn nôn (Nausea). Chứng buồn nôn, hay ốm nghén, có thể xảy ra sớm ngay tuần thứ tư hay thứ năm của thời kì mang thai Một số cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng, nhưng cũng có những người bị bất cứ lúc nào trong ngày hoặc về đêm. Đa số sẽ hết buồn nôn vào ba tháng giữa của thời kì mang thai, nhưng cũng có người bị suốt thời gian mang thai.

Viêm mũi ( Rhinitis). Chứng này xảy ra bất cứ lúc nào trong thời kì mang thai, nhưng thường bị nặng vào cuối thời kì mang thai. Chứng này phát sinh do bị sưng các màng nhầy trong mũi và cuống họng do mức estrogen gia tăng. Nếu chứng này gây khó chịu liên miên, bác sĩ có thể cho dùng loại thuốc thích hợp.

Những thay đổi trong sinh hoạt tình dục. Nếu thời kì mang thai của bạn bình thường, sinh hoạt tình dục của các bạn cũng bình thường. Một số phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục hơn trong thời kì mang thai, nhưng một số khác lại thấy nó có ảnh hưởng đến bào thai. Phần lớn những thay đổi trong sinh hoạt tình dục sẽ xảy ra vào giai đoạn cuối thời kì mang thai khi hình dáng bạn thay đổi và bạn cảm thấy có những triệu chứng gây khó chịu khi quan hệ tình dục, từ đó bạn cảm thấy ít hum muốn hơn.

Nhưng nếu trong thời kì mang thai có những nhân tố gây nguy cơ như tiền sử bệnh, xuất huyết không rõ lí do, v.v…, bạn nên hạn chế việc quan hệ tình dục.

Mệt mỏi. Nhiều phụ nữ cảm thấy hết sức mệt mỏi trong hai tháng đầu và 3 tháng cuối của thời kì mang thai. Những tuần đầu tiên của thời kì mang thai, cơ thể bạn trải qua những thay’ đổi to lớn về chuyển hóa và đó là lí do vì sao bạn mệt mỏi. Nếu bạn không thể ngủ trưa được, bạn nên lên giường nghĩ sớm vào bạn tối, và cố thu xếp có những lúc năm nghĩ vào bạn ngày.

Sự phát triển của bào thai theo chu kỳ
Sự phát triển của bào thai theo chu kỳ

Sự phát triển bào thai trong 3 tháng đầu của thời kì mang thai. (A) Lúc 3 tuần, cột sống bắt đầu hình thành, vùng đầu và đuôi xuất hiện. Những cung nang sẽ phát triển vào những phần của tai và cổ. (B) Lúc 4 tuần, những chồi chi bắt đầu xuất hiện, và quả tim đang phát triển. (C) Lúc 5 tuần, các chồi chỉ dài ra, các hệ thống khứu giác và thị giác đang phát triển. (D) Lúc 6 tuần, não đang phát triển, các chỉ trên và mặt bắt đầu lộ rõ. (E) Mũi và miệng phát triển hơn khoảng 7 tuần. (F) Lúc 8 tuần, đầu bị gập lại ít hơn. (G) Khoảng 72 tuần, cổ đã dài ra, bộ mặt rõ nét hơn. Lúc này, các cấu trúc chủ yếu đã hình thành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét