Thực phẩm an toàn trong ăn uống hàng ngày

Nếu việc chọn lựa thực phẩm là quan trọng, thì việc chuẩn bị món ăn hàng ngày một cách hợp vệ sinh để tránh nhiễm độc hoặc hư hỏng cũng là điều quan trọng. Nhiễm độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn phải những thực phẩm bị hư hỏng, mà vấn đề này thường clo khâu vệ sinh lúc nấu ăn. Muốn an toàn trong khâu này, các dụng cụ nhà bếp, chỗ đựng thức ăn, và việc chế biến phải giữ vệ sinh thích đáng.

Cần phòng tránh các mầm bệnh trong sinh hoạt hàng ngày
Cần phòng tránh các mầm bệnh trong sinh hoạt hàng ngày

Các triệu chứng về đường một khi bị nhiễm độc thực phẩm gồm chứng buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, và in chảy, mức độ có thể từ nhẹ đến nặng. Có những trường hợp chỉ kéo dài vài giờ, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài nửa ngày hay hơn. Những trường hợp kéo dài ngoài ngày thường gây cho bạn khó chịu và suy yếu. Đối với trẻ em và người cao tuổi hay cả với người trưởng thành nhưng hệ miễn dịch để bị tổn thương, các nguy cơ về sức khỏe còn đi xa hơn.

Nguyên nhân làm nhiễm độc thực phẩm thường gặp là do các vi khuẩn hình cấu Stapbylo-coccns aureus gây ra. Các vi khuẩn này nằm ở các loại nước chấm hay nước xốt bị hư, hoặc từ tay người chuẩn bị đồ ăn. Nhiễm Staph thường chỉ kéo dài chừng 12 giờ và không nguy hiểm lắm. Loại vi khuẩn Salnzonella thường thấy nhất trong thịt , thịt gia cầm và trứng, gây ra nhiễm độc thức ăn có thể làm chết người, mà triệu chứng của nó là sốt và đầy hơi sau một ngày ăn phải thực phẩm nhiễm độc.

Ăn phải cá nhiễm ciguatoxin cũng gây nhiễm độc thực phẩm. Nhiễm độc ciguutoxin chủ yếu xảy ra ở những vùng nhiệt đời. Các triệu chứng gồm buồn nôn hay nôn mửa, gây khó chịu đường ruột, phát ban, đau nhức, nhói đau ở miệng và lưỡi, bàn chân và bàn tay tê cứng; những triệu chứng này có thể kéo dài một tháng hay hơn. Món cá sống sushi cũng có thể gây đau bụng hay nôn mửa.

Ĩa chảy còn có thể do nhiễm khuẩn Clostridium perfringens. Viêm nhiễm này là do lấy thịt ra khỏi tủ lạnh quá lâu rồi mới đem đun nấu. Những triệu chứng có thể xảy ra sau một ngày và kéo dài khoảng một ngày. E. Coli là loại khuẩn có ở trong nước và thịt đun nấu không chín. Nhiễm E. Coli có thể nghiêm trọng và kéo dài vài ngày.

Những kĩ thuật đóng hộp ngày nay ít gây ra những ngộ độc, nhưng không phải không có, và nếu xảy ra nó có thể gây chết người. Chứng ngộ độc này gây ra do vi khuẩn Clostridium botulinum là loại khuẩn có thể phát triển trong môi trường thiếu khí oxy. Cần kiểm tra kĩ đồ hộp trước khi sử dụng.

Ngày nay nhiều người chọn dùng các thưc phẩm sạch vì họ cho rằng những loại thực phẩm này không bị nhiễm thuốc sâu hay các độc tố. Các loại rau trái sạch là những loại được trồng ở đất sau khi đã diệt khuẩn và sâu họ được ba năm. Các thú nuôi cho ra thực phẩm sạch khi nào chúng được nuôi mà không bổ sung kích thích tố hay vitamin.

Hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm sạch đang được nhiều giới quạn tâm và cổ vũ. Nhưng dù là những loại thực phẩm này, bạn vẫn cần rửa sạch khi nấu ăn và trước khi dùng.

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét