Thuốc lá, rượu ảnh hưởng đến bà bầu, thai nhi thế nào?

Bất kì phụ nữ nào hút thuốc, uống rượu, hoặc dùng những loại thuốc bất hợp pháp trong lúc mang thai đều liều để mình rơi vào những nguy cơ, kể cả giai đoạn chuẩn bị thụ thai, lúc mang thai, và khi sinh con. Nếu bạn mắc vào một trong những vấn đề đó, bạn nên giải quyết nó trước khi muốn có con.

Hút thuốc. Ảnh hưởng hiển nhiên nhất của thuốc lá trên trẻ sơ sinh là trẻ sinh thiếu cân. Phụ nữ hút trên một bao thuốc một ngày thường sinh con thiếu cân hơn, những trẻ này dễ bị viêm nhiễm và bệnh. Hút thuốc còn gây ra sẩy thai, tách nhau thai (placental abruption), và bào thai bị chết.

Uống rượu. Việc uống nhiều rượu lúc mang thai làm chậm sự phát triển của bào thai, và có thể dẫn đến việc thai bị chết hoặc hội chứng thai nhiễm rượu (fetal alcohol syndrome). Những nét đặc trưng của hội chứng này gồm làm chậm sự phát triển, và những thay đổi khuôn mặt. Thêm nữa, gần 33% các bé có mẹ nghiện rượu nặng lúc mang thai đều mắc một vài bất thường bẩm sinh, so với 5% nơi các bà mẹ không uống rượu. Các bác sĩ đều nhất trí là nên bỏ hẳn rượu trong thời kì mang thai, vì không thể tỉnh được đâu là lượng rượu an toàn có thể dùng được.

Các loại thuốc bãi họp pháp. Những thuốc ấy là các loại thuốc có tác dụng kích thích (amphetamin), côcain, và heroin, đều mang tới những nguy cơ lúc mang thai. Khoảng một phần hai các bé được các bà mẹ nghiện ngập sinh ra đều bị chứng nghiện cùng những rắc rối về sức khỏe mạn tính. Những bé này thường bị đẻ non và chậm phát triển gấp từ 2 đến 6 lần so với những bé khác. Người mẹ thường gặp các biến chứng của chứng cao kuyết áp và xuất huyết.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét