Tiên sự đề phòng bệnh nguy hiểm

Đừng ngần ngại trước một căn bệnh khiến bạn không ra tay cứu giúp. Cũng may số những người như vậy rất ít. Để giúp bạn yên tâm, bạn có thể có những bước để phòng như sau:

Tránh đừng để máu, chất nôn mửa, hay dịch cơ thể của nạn nhân dính vào người bạn. Trừ trường hợp bạn bị rách da, còn thường bạn chẳng mắc phải loại bệnh lây qua đường máu như virus HIV, viêm gan siêu vi B, các loại virus viêm gan A hay C truyền trực tiếp qua máu. Bạn còn nên có sẵn trong hộp đồ nghề sơ cứu vài dôi găng tay bằng mủ dùng 1 lần rồi bỏ. Bản thân bạn cũng phải tiêm phòng viêm gan siêu vi B, riêng ngửa HIV chưa có.

Nếu không có sẵn găng tay, bạn cần ứng biến bằng cách dùng bịch ny lòng để bao tay, càng phủ kín tay bao nhiều càng tốt.

Dùng băng bông để bảng vết thương.

Dùng thiết bị chặn một chiều khi phải làm hô hấp nhân tạo.

Còn những loại bệnh lây khác như lao phổi (tuberculosis) mà bạn cần thận trọng.

Trường hợp bạn bị vẩy máu hay dịch cơ thể của người bệnh, bạn cần:
  • Rửa thật kĩ ngay chổ vẩy bẩn ấy bằng xà bông, sau đó chà xát bằng cồn. Rửa các dụng cụ sơ cứu bằng côn.
  • Thông báo tình hình bệnh của nạn nhân cho bộ phân cấp cứu.
  • Bản thân bạn đi gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng lây nhiễm.
Đừng cố tõ ra anh hùng rơm, mà hãy biết những giới bạn cũ… bản thân và đánh giá tình huống sáng suốt. Chẳng hạn, trường hợp bạn không biết bơi mà nhảy xuống nước cứu người sắp chết đuối thì đó đúng là hành động ạnh hùng rơm.

Đánh giá hiện trường, tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. Các tiếng động, dấu vết, hay thị lực bất thường có thể giúp bạn xác định đâu là vấn đề cần cấp cứu. Có những trường hợp đơn giản nhưng cũng có những trường hợp phức tạp.

Cấn đánh giá mức độ an toàn khi hành động, như các trường hợp bị ngộp do gạ hay khỏi, bị điện giật, bạn cần lưu thế chứ đừng để mình vô tình trở thành nạn nhân. Những trường hợp cần người trợ giúp thì người đó cũng phải là người đã được huấn luyện về sơ cứu, còn không, bạn nên gọi cấp cứu.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét