TOP môn thể thao vận động tốt nhất cho sức khỏe

Chọn môn thể thao phù hợp với bạn
Chọn môn thể thao phù hợp với bạn

Hãy chọn cho bạn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe của bạn, phù hợp với điều kiện, không gian...và tập luyện nó thường xuyên để duy trì sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Dạo bộ

Đây là môn tập phổ biến nhất hiện nay để gìn giữ sức khỏe. Nó cũng phù hợp để bạn bắt đầu việc hoạt động cơ thể nếu từ lâu bạn ít vận động.

Việc luyện tập này không đòi hỏi những chuẩn bị trước, cũng Chẳng cần quần áo ngoài việc quyết tâm của bạn và một đôi giày thể thao. Nó cũng ít nguy hiểm vì không có những va chạm nhiều, lại được tự do muốn tập giờ nào cũng được miễn là thuận lợi cho bạn.

Bạn có thể cuốc bộ đến nơi làm việc, đi loanh quanh khu nhà, dạo chơi trên con đường quê, và nếu trời có mưa gió, bạn vẫn có thể đi lại trong những chỗ có mái che.

Nhưng nếu bạn muốn việc cuốc bộ của bạn có giá trị như một hoạt động ạerobic, bạn phải có một chương trình luyện tập đúng mức hơn về giờ giấc, số lần, và khoảng cách tập luyện. Theo Viện Nghiên Cứu Aerobic, bạn cần cuốc bộ khoảng hơn 4km trong vòng 45 phút, một tuần tập luyện ít nhất 4 đến 5 lần. Rồi phải lưu ý về bộ dạng của bạn lúc cuốc bộ. Khi cuốc bộ như vậy, cổ và vai bạn buông lỏng, đầu cất cao, bàn chân nhịp nhẹ trên nền đường, gót chân hạ xuống trước, suu đó mới đưa thân mình về phía trước. Để bước tiếp, bạn nhón nhẹ các ngón chân. Tránh đừng sải bước quá, nhưng cũng không sát gót. Giày để đi cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn được thoải mái và ạn toàn.

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao phổ biến hàng thứ hai. Việc lướt mình trên nước vừa để chịu vừa tăng cường sức lực. Việc bồng bềnh trên nước giúp cho các cơ, xương, và các khớp của bạn được thư giãn. Nếu bạn bị tổn thương do những môn chơi khác, bơi lội là một môn acrobic tuyệt vời để thay thế trong lúc chở bình phục. Món này cũng phù hợp cho người cao tuổi hoặc những ai lâu nay chưa quen tập luyện. Nó ít có va chạm nên tránh được những tổn thương.

Ngưỡng nhịp tim cũng thấp hơn so với những môn aerobic khác. Tư thế nằm ngang khi bơi giúp tim bạn bơm máu dễ dàng hơn theo mỗi nhịp đập của tim. Kiểu bơi trườn và bơi tự clo được coi là kiểu bơi có tính chất aerobic nhất vì chúng bảo toàn năng lượng và tăng cao những lợi ích của môn aerobic. Các kiểu bơi ngửa, bơi ếch, hoặc bơi nghiêng chỉ nên thực hiện ngắn chừng 30 phút.

Chạy bộ

Chạy bộ thể thao là môn chạy với vận tốc 6 phút/ 1km, còn chạy bình thường có thể nhanh hơn. Chạy bộ mang lại hiệu quả aerobic nhanh hon cuốc bộ.

Có điều cần biết là chạy dễ gây ra những tổn thương, nên bạn cần chọn đường chạy và trang bị giày chạy cho phù hợp để giảm thiểu những tổn thương.

Bộ dụng và sải chân khi chạy cũng rất quan trọng. Lưng của bạn phải thẳng, ngực hơi ưỡn ra, cổ nghẽn cao, hai vai buông lỏng. Khi chạy, hạ gót chân vững vàng trên mặt đường, thân mình môn về phía trước trên gò ngón chân, và dùng các ngón chân đấy tới. Mỗi sải chân phải nhịp nhàng, cánh tay bên kia vung lên theo nhịp bàn chân đối nghịch. Nếu bạn chạy đúng kĩ thuật, bạn sẽ giảm-thiểu được những tổn thương.

Luyện tập chạy cẩn xen kẽ với một môn thể thao khác, vì Chạy bộ dọc theo đường trong nhà. không nên ngày nào cũng chạy.

Khiêu vũ

Đối với những người khó tìm được động cơ thúc đẩy họ luyện tập, môn khiêu vũ uerobic có thể là một loại hình thích hợp giúp họ vận động. Đặc điểm của môn này là tạo hưng phấn cho những người tham gia bằng những bước nhảy, vung chân tay, văn mình, và tung người. Nhưng bạn cũng nên thận trọng, vì những động tác mạnh có thể làm bạn dễ bị tổn thương. Bạn cũng nên chọn những huấn luyện viên có nghiệp vụ và có giấy chứng nhận hành nghề để hướng dẫn.

Những môn tập bằng máy

Việc sử dụng đa dụng các loại máy luyện tập giúp bạn có được những cách tập luyện aerobic trong nhà thật tuyệt vời. Nhiêu người thích tập với các loại máy này, dù ở nhà hay ở phòng thể dục thể thao, vì nó tiện lợi và không lệ thuộc vào thời tiết. Những máy này giúp bạn vận động chân tuy và thân mình, như môn đạp xe tại chỗ, chèo thuyền tại chỗ.. v.v...

Nhảy dây cũng là một loại hình nerobic trong nhà rất có hiệu quả. Nó vừa tiện vừa chiếm một vị trí luyện tập không lớn.

Đạp xe

Nhiều người thích đạp xe hơn cuốc bộ, bơi lội, huy chạy, vì nó thú vị và bót đơn điệu. Đạp xe cho phép bạn đi được những quăng tập xa hơn, xem được nhiều cảnh quạn hơn. Tuy nhiên, để đạp xe mang lại những lợi ích của một môn ạerobic, bạn cần đạp nhịp nhàng và giữ một vận tốc đều đặn là lổkm/giò’.

An toàn là điều hệ trọng khi luyện tập bằng xe đạp. Tránh đừng đi ở những chỗ dòng xe cộ nếu bạn chưa quen sử dụng xe, vít cũng nên thận trọng khi thời tiết xấu, những đoạn đường gồ ghề. Khi đi xe, bạn nên đội mũ bảo hộ, vì một trong những tổn thương nguy hiểm nhất là khi bị tổn thương phần đầu do bị té xe.

Trượt băng và trượt pa tanh

Đây có lẽ là một môn thú vị trong các môn tập aerobic. Các môn tập này giúp bạn giảm căng thẳng, đốt chất béo, làm cứng cáp mông đùi của bạn. Nhưng bạn cần thận trọng khi chọn các dụng cụ để tập. Giày trượt cẩn cứng cáp và cao phù hợp để nâng đỡ mắt cá chân của bạn. Chất liệu làm giày phải bảo đảm chất lượng. Khi trượt patanh, bạn còn cần trang bị những đồ lót cổ tay, đầu gối, và khuỷu tay, đội nón an toàn. Lúc bắt đầu, bạn cần học một số bài học để nắm vững kĩ thuật trượt, quay, và biết cách dừng, hạ thấp các nguy cơ gây tổn thương.

Tập tạ

Luyện tập sức bền và lực chịu cũng quan trọng như bài tập aerohic để có được sức khỏe toàn diện. Sức hồn và sức chịu của cơ bắp tăng lên khi cơ bắp buộc phải thích ứng với một đòi hỏi lớn về lực. Bài tập tăng cường sức chịu là cách tốt nhất để luyện cơ bắp mạnh mẽ và dẻo dai. Sự tăng dân này được thực hiện theo tuần và theo tháng. Tập sức chịu có thế bằng trọng lượng cơ thể, ống cao su, các sức năng tự do với các quả tu, huy các máy tạo lực.

Để an toàn cho việc tập luyện, bạn cần chọn các lực vừa với sức của mình mà bạn có thể điều khiển được. Việc lập đi lập lại giúp cơ bắp của bạn mạnh và dẻo dai hơn là số lương lực mà bạn sử dụng. Nhớ luôn phải khởi động trước khi tập và nghỉ ngơi lấy lại ổn định sau khi tập.

Yoga

Yoga là phương pháp tập có lợi cho cả cơ thể và trí óc của hạn. Chỉ cần tập vài thế trên tuần, tuần tập hai hay ba lần là có thể làm tăng tính dẻo dai, cải thiện sự quân hình, giúp hơi lln'f của bạn sâu hơn, giảm hót căng thẳng. Dù Yoga không được coi là một môn tập ucmhic nhưng nó có thể làm dịu sự cũng thẳng, làm tâm trí thoải mái. tác động cả lên các phần cơ xù khớp của bạn. Nếu bạn được hướng dẫn kỹ về phương pháp này, ham có thể luyện tập tại nhà.

Bạn có thể theo học các lớp hướng dẫn về Yoga tại các phòng thể dục thể tham, hoặc băng hình về nhà tự học.

Nếu bạn chọn phương pháp này như một cách để tập luyện, mỗi lần bạn tập phải kéo dài ít nhât 20 phút, và một tuần tập 3 lần.

Nội dung liên quan đến vận động sức khỏe:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét