Trường hợp nguy cấp của đái tháo đường là gì?

Người bị bệnh đái tháo đường không thể điều chỉnh đúng mức đường máu của họ. Những trường hợp nguy cấp của bệnh đái tháo đường có thể xảy ra với chứng tăng giu- cose-huyết (hyperglicemia) có thể gây hôn mê do bệnh, hoặc giảm glucose-huyết (hypoglicemia) gây choáng do bệnh. Cả hai chứng hôn mê và choáng do bệnh đái tháo đường này đều có thể gây chí từ nếu không được điều trị ngay.

Vì những triệu chứng của các trường hợp này có khi giống những triệu chứng của cơn say rượu, đột quỵ, hay bệnh tâm thần, khiến khó nhận ra, kể cả khó phân biệt giữa hai chững ấy với nhau, nhất là trường hợp nạn nhân bị bất tỉnh. Nếu hơi thở của bệnh nhân có mùi trái cây hay mùi như sau khi uống rượu, như vậy là họ bị nhiễm acicl-ketone của bệnh đái tháo đường (diebetic ketoacidosLS-DKA), tình trạng thiếu insulin dẫn đến sự tích lũy acid ketone trong máu. Còn nếu nạn nhân phản ứng do mức insulin quá dư thì đó là tình trạng choáng insulin.

Các triệu chúng tăng glucose-huyết và DKA. Nếu hơi thở của nạn nhân có mùi trái cây, như vậy rỏ ràng là bị DKA, nhưng nếu là hôn mê cạo osmole (hyperosmolar coma) hơi thở của nạn nhân lại không có mùi trái cây.
  • Khát nước dữ đội (tăng glucose- huyết).
  • Đi tiểu luôn (tăng glucose-huyết).
  • Hung hăng, lẫn lộn, hoang tưởng, hoặc cảm thấy bứt rứt,càng lúc càng tăng giảm glucose-huyết).
  • Nón mửa.
  • Thở nặng và sâu (DKA).
  • Hơi thở có mùi trái cây (DKA).
Bạn nên làm gì? Gọi cấp cứu nguy. Nếu nạn nhân không còn tỉnh táo, kiểm tra đường thở và tuần hoàn. Đặt nạn nhân năm ở tư thể chờ bình phục. Đừng bỏ vào miệng nạn nhân bất kì thứ gì. Đừng vấp nước, lay động, hoặc vỗ để đánh thức họ dậy.

Các triệu chứng giám glucose-huyết và choáng insulin. Những triệu chứng này thường phát nhanh:
  • Đói ghê gớm.
  • Da xanh.
  • Chảy nhiều mồ hôi.
Bứt rứt, hung hăng, mất phương hướng, hoặc hoang tưởng.

Bạn nên làm gì? Có thể vì nạn nhân vô tình dung nạp quá nhiều insulin hoặc không chịu ăn sau khi dung nạp một lượng lnsulin khiến đường máu của họ xuống quất thấp.Một số người bị bệnh đái tháo đường mang theo thực phẩm và đường để dùng khi thấy đường máu xuống thấp.

Nếu nạn nhân còn tỉnh, hỏi xem họ có cần dùng đường không, nếu cần cho họ dùng. Trấn an họ trong lúc họ cảm thấy bứt rứt, hoang tưởng.

Nếu nạn nhân không cần đường, có thể cho họ uống một li nước cam hay một chất ngọt nào khác, như một thanh kẹo. Họ có thể trở lại trạng thái hình thường sau khi dùng chất đường chừng mươi phút.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, gọi cấp cứu nguy. Kiểm tra đường thở và tuần hoàn của họ cho đến khi xe cứu thương tới.

Đặt nạn nhân năm ở tư thể chờ hồi phục, và đừng động đến họ.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét