Vấn đề không dung nạp đường sữa

Lactose (đường sữa) là loại đường chủ yếu thấy trong sữa. Đường sữa cần được chia nhỏ thành các đường đơn glucose (glucose) và galz1ctoze (_gztlactose) trước khi cơ thể sử dụng được. Quy trình này xảy ra với sự trợ giúp của enzym (Aenzume) trong ruột, lactaza (lactase).

Khi lactaza cung cấp không đủ hoặc không có, xảy ra tình trạng không dung nạp đường sữa. Theo đánh giá có thể đến 70% người lớn trên thế giới, ở mức độ nào đó, bị tình trạng này. Việc không dung nạp đường sữa có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Những người châu Á, người da đen, dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thường bị ở lúc khoảng 5 tuổi, còn người da trắng thường bị ở khoảng tuổi từ 60 đến 70. Khi không có lactaza, đường sữa ở lại trong ruột gây ra hơi và sưng phồng.

Lúc các vi khuẩn kích thích sự lên men phần đường không tiêu hóa được, sinh ra đau bụng và is. chảy. Không dung nạp đường sữa khác với chứng dị ứng sữa. Các chứng dị ứng sữa chỉ xuất hiện chừng 1% nới người lớn và đi kèm với các triệu chứng như xổ mũi, iu chảy, buồn nôn, viêm ruột, và có khi cả bị hen suyễn (asthma) nữa. Chi có bác sĩ mới phân định được hai chứng này.

Một chế độ ăn uống giới hạn đường sữa sẽ giúp hạn chế tình trạng không dung nạp đường sữa. Trong chế độ ăn như vậy, các sản phẩm từ sữa có nhiều đường sữa như sữa, kem, pho mát tươi đều được loại bỏ và thay vào đó là các loại sản phẩm từ sữa để tiêu hóa như sữa chua, các loại pho mát cứng. Sữa chua chứa các mẻ cấy các sinh vật sống nên thường dễ dung nạp, vì các vi khuẩn cấy vào đã tiêu hóa một số đường sữa.

Không nên ăn các sản phẩm từ sữa khi bụng đói, mà nên ăn cùng với các thực phẩm khác trong bữa ăn, và khuyên nên uống các loại sữa đã giảm hay không có đường sữa, cũng có thể dùng chất bổ sung lactaza như Lactuid huy bổ sung calci. Nhưng qua nghiên cứu, người ta thấy rằng những người này cũng có thể làm quen dần với đường sữa bằng những lượng vừa phải cũng có thể giúp họ quen dần và không bị tình trạng này nữa.

Đường sữa trong các thực phẩm thông thường
Đường sữa trong các thực phẩm thông thường

Nội dung liên quan đến sức khỏe & dinh dưỡng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét