Vấn đề uống thuốc khi mang thai

Khi mang thai, bạn nên biết rằng bất kì loại thuốc nào bạn sử dụng, ngay cả những thuốc kê theo đơn bác sĩ, thuốc bản tại các quầy thuốc, như aspirin, đều có ảnh hưởng bé của bạn. VÌ thế, lúc mang thai tốt nhất nên tránh dùng bất kì loại thuốc nào-kể cả aspirin, ạcetami- nophen (Tylenol)-trừ khi bạn đang có bệnh, như chứng động kinh (epilepsy), bệnh đái tháo đường, hoặc cao huyết áp, là những bệnh cần dùng thuốc.

Những trường hợp như vậy bạn sẽ được chuyên viên chăm sóc sức khỏe hướng dẫn dùng thuốc sao cho ít gây hại cho bào thai nhất. Đôi khi người mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (urinary trạct infection) lúc mang thai, khi ấy họ cần dùng kháng sinh, vì nguy cơ của sự viêm nhiễm cho người mẹ và bào thai còn lớn hon nguy cơ của kháng sinh. Hoặc khi người mẹ bị sốt cao sẽ gây nguy hiểm cho bào thai, lúc ấy họ cần phải uống ạcetaminophen để hạ sốt. Điều quan trong là không được dùng quá liều bất kì loại thuốc nào.

Thời gian nguy hiểm nhất khi dùng thuốc là ba tháng đầu của thời kì mang thai, giai đoạn phát triển quan trọng nhất của bào thai, và cũng là lúc bỉm thui để bị tổn hại nhất. Bất kì loại thuốc nào bạn dùng đều được coi là có nguy cơ nên cần hỏi ý kiến của chuyên viên chăm sóc sức khỏe. Sau đây là danh sách một phần những thuốc có thể tác hại bào thai nếu dùng trong lúc mang thai.
  • Isotretinoin (Accutune). Loại thuốc trị mụn trứng cai này có thể gây những bất thường nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương, mặt, và tại, cũng như bệnh tim.
  • Coumarin derivatives ( clicumarol, warfarin [Coumạdinl). Thuốc kháng đông này ( an- ticoạgulạnt) được một số bệnh nhân mắc bệnh tim sử dụng, và có thể gây ra sự chậm phát triển trí tuệ (mental retardation), bị mù, những bất thường về bộ xương, bị điếc, bệnh tim, và sinh thai chết.
  • Phenytoin ( Dilatin). Thuốc~kháng cơn tại biến;ngập máu (antiseizure). này có thể gây những bất thường về mặt, từ chi, chậm phát triển, những khuyết tật về tim, và các khối u.
  • Streptomycin. Kháng sinh này có thể làm bị điếc.
  • Tetracycline. Kháng sinh này có thể gây ra những bất thường về xương và làm bạc màu răng.
  • ACE inhibitors (cuptopril). Các dược phẩm này được dùng để điều trị chứng cao huyết áp có thể gây tổn hại hoặc chết thai nếu dùng vào 3 tháng giữa và ba tháng cuối của thời kì mang thai.
Đây chỉ là danh sách một phần những thuốc có thể gây nguy hiểm trong thời kì mang thai của bạn. Khi bạn quyết định có thai, tốt hơn cả bạn nên trao đổi với chuyên viên chăm sóc sức khỏe về tất cả các loại thuốc, các loại vitamin, và những thuốc trong liệu pháp vi lượng đồng căn/dựa theo lí thuyết “dĩ độc trị độc” (homeopathic medicines) mà bạn có thể phải sử dụng.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét