Xử lý chứng đau ngực khi sơ cấp cứu bệnh nhân

Không bao giờ nên coi nhẹ chứng đau ngực. Khi bị như vậy cần đi khám ngay. Đau ngực có thể là dấu hiệu của cơn đau tim hay một bệnh nguy hiểm nào đó về tim, hệ tuần hoàn, và phối.

Đau dữ đội khi bột phát, nhất là cơn đau dữ dội ấy đi kèm chứng khó nuốt, ho, thở gấp, nước miếng có máu, đổ mồ hôi, và/huy nhịp tim nhanh, gọi cấp cứu hay đưa đi bác sĩ ngay. cơn đau có thể do tắc mạch phổi (pulmonary embolism), có thể chết nếu không đưa đi điều trị kịp thời (xem thêm ở chương mười tám).

Đau âm ỉ, kèm theo những triệu chứng của cơn đau tim như thở hổn hển, choáng váng, da xanh mét, hồi hộp, da lạnh hoặc mồ hôi tin ra nhớp nháp trên da, gọi cấp cứu hay đưa đi bác sĩ ngay. càng được điều trị nhanh, cơ hội bình phục cũng thuận lợi (xem thêm ở chương hai mươi).

Đau giữa ngực, lan ra bên trái cổ, vai trái, tới lưng, và/hay xuống cả bụng, kèm theo chứng thở hổn hổn, gọi cấp cứu hay đưa đi bác sĩ ngay. Con đau này có thể do viêm ngoại tâm mạc/màng ngoài tim (peri- carditis), túi bao quanh tim (xem thêm ở chương hai mươi).

Còn nếu đau mà thở hổn hển, mỗi lần hít vào nhói đau hơn, cũng cần đưa đi bác sĩ ngay. Những người ở độ tuổi từ 35 đến 40 có thể bị tràn khí phế mac tư phát (spontaneous pneumothorax), cũng gọi là phổi bị suy (collapsed lung) (xem thêm ở chương mười tám).

Đau khi nằm bay cúi người, kèm theo triệu chứng như có chất acid ở miệng và cổ họng, hay cảm giác sưng, có thể là bị chứng ơ nóng (heartburn). Hãy thử uống loai thuốc kháng acid và bảo nan nhân đi lại. Cơn đau tim có thể giảm khi uống thuốc kháng acid và ợ lên đươc. Cơn đau tim có thể lắm với cơn đau do ơ nóng hay chứng khó tiêu (indigestioni. Đau do khó tiêu thường dau từ bụng tới Vll và cổ. và không cảm thấy vị chua ở miệng Nếu cơn đau tiếp tục, tệ hại hơn, hay kèm theo nôn mửa, choáng váng, đổ mồ hỏi nhiều. hoặc nạn nhân cảm thấy có vấn đề về tim. đưa đi bác sĩ ngay.

Đau dữ dội phía dưới cạnh sử trái, nhất là khi hít vào, đó có thể là bị đau xùng trước tim (precordial catch), một tình trạng vô hại mà không biết nguyên nhân, cơn đau này có thể giảm sau vài phút hay vài giờ. Nếu cơn đau không tự hết mà lại thấy ho, hoặc trước đó bị vấp, đưa bệnh nhân đi bác sĩ xem có bị gẫy xương sườn không.

Đau dữ đội khi cử động, cơ ngực như bị kéo lên làm ngực như thắt lại, mà trước đó bệnh nhân chưa hề bị chấn thương, không mắc bệnh đái tháo đường, tiền sử gia đình không thấy có bệnh về tim mạch, nhưng nếu kèm các triệu chứng của cơn đau tim như thở hổn hển, choáng vàng, da xanh mét, hồi hộp, da lạnh hoặc nhớp nháp mồ hôi, gọi cấp cứu hay đưa đi bác sĩ ngay.

Đau do chấn thuơng, cần đưa đi khám ngay xem có tổn thương các xương sườn, hoặc phổi.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét