Xử lý chứng đột quỵ khi sơ cấp cứu bệnh nhân

Nếu bỗng nhiên bị mất chức năng tiêu chuẩn như không nói được được, gắng đứng lên mà không được đều là dấu hiệu nghiêm trọng của sức khỏe như đột quỵ...

Đột quỵ (stroke) là một tình trạng bệnh khẩn cấp đe dọn tính mạng cẩn được diều trị ngay. Đột quỵ có thể do máu bị cản lại không tới được một phẩn của não. Nếu không được điều. trị nguy, mô não đói oxy có thể chết.

Những triệu chứng. Thường bệnh nhân hay tìm cách làm giảm thiểu các triệu chứng và hy vọng nó sẽ qua đi. Nhưng cẩn biết rằng việc trì hoãn điều trị lù một điều nguy hiểm. Những phương pháp điều trị mới có thể mung lại cho bệnh nhân nhiều hy vọng hơn trước đây, nhưng điều cẩn là phải điều trị nguy sau khi nó xảy ra.

  • Bống nhiên thấy liệt một phẩn cơ thể.
  • Một phẩn cơ thể nào đó như tê dại ra như mặt, cánh tay, hay chân, thường chỉ xảy ra một bên người.
  • Bổng nhiên thấy mờ mắt hoàn toàn hay một phần ở một hay cả 2 mắt, mắt bổng bị hoa lên.
  • Chứng loạn phối từ (uphusiu) khiến không thể nói hoặc dùng ngôn ngữ chính xác.
  • Bỗng nhiên mất phối hợp hoặc mất cân bằng (quở quang hoặc lão đảo) như thể bị nhiễm độc và cả khi không làm chủ được việc đại tiểu tiện.
  • Đau đầu bột phát có thể xảy ra mặc đầu nhiều khi đột quỵ không gây đau đầu.

Bạn có thể làm gì? Nếu bệnh nhân bất tỉnh, kiểm Im đường thở, hơi thở, và tuần hoàn. Nếu bệnh nhân ngừng thở và không đánh thức dậy được, làm hô hấp tim phổi. Nếu bệnh nhân hôn mê nhưng đường thở tuần hoàn không ảnh hưởng, đặt bệnh nhân ở tư thế năm chờ hồi phục (xem minh họa phẩn nói về hô hấp tim phối ở trên), tiếp tục giám sát người bệnh cho đến khi có thể đưa bệnh nhân đi bệnh viện.

Nếu bệnh nhân còn tình, đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu và vui kệ gối hoi cao, nghiêng mặt họ về một bên để tránh bị choáng. Nếu người bệnh bị liệt một bèn, quay đầu họ để phần bị liệt quay lên. Không cho họ ăn uống gì hết. Tiếp tục giảm sát cho đến khi có thể đưa họ đi bệnh viện.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét