Xử lý cơn đau nhức đầu khi sơ cấp cứu bệnh nhân

Nếu bị nhức đầu dữ dội và bột phát, cần đưa đi cấp cứu ngay. Cơn nhức đầu bột phát có thể là dấu chỉ một số tình trạng được coi là nghiêm trọng, từ nhức đầu ghê gớm đến đột quỵ, vì đa phần các cơn nhức đầu tăng dần chứ ít khi bột phát. Tuy nhiên, cũng có những cơn nhức đầu tăng dần do bị chấn thương, thì đó lại là một tổn thương nghiêm trọng.

Đánh giá cơn nhức đầu

Đau liên quan đến mất chức năng, như không thể đi, nói, nhận ra người khác hoặc ở chốn, gọi cấp cứu hay đưa đi bác sĩ ngay. Cơn đau này có thể dẫn đến đột quỵ .

Đau và bị sốt, khó chịu, buồn nôn, mệt mỗi, cổ cứng, uể oải, hoặc mất phương hướng, gọi cấp cứu hay đưa đi bác sĩ ngay. Những triệu ứng phối hợp này có thể là dấu hiệu của chứng viêm mạch (vatsculitis), viêm màng não (meningitis), huy viêm não (enceplmlitis) (xem thêm thông tin ở chương mười bốn). Tất cả những tình trạng bệnh nghiệm trọng này có thể dẫn đến tổn hại nào; cần đưa bệnh nhân đi khám sớm bao nhiêu có thể. Cũng được điều trị sớm càng để bình phục.

Đau ở một mắt, mà trước đó không bị tổn thương hoặc mất xem ra vẫn bình thường, gọi câỊD cứu bay đưa đi bác sĩ ngay. Đó có thể là chứng tăng nhân áp. Nếu không điều trị ngay có thể dẫn đến tình trạng không thấy được do ảnh hưởng tới mắt.

Đau dữ dội, chủ yếu ở một bên đầu, kèm theo chứng buồn nôn và hoa mất, nên đưa bệnh nhân đi khám. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu (migraine). Chứng này làm suy yếu và kéo dài vài giờ hay vài ngày. Những triệu chứng này còn có thể gây đột quỵ.

Đau quá mức không chịu nổi, cả khi dùng thuốc mà không hết, nên đưa bệnh nhân đi khám ngay.

Bất kì chứng đau bột phát nào, đều cần đi khám ngay, vì ít khi nhức đầu xảy ra bất ngờ.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét