Xử lý cơn đau tim khi sơ cấp cứu bệnh nhân

Nhồi máu cơ tim (myocardial infarction) (cơn đau tim-heart attack) xảy ra khi máu cung cấp cho tim bị cắt đứt hoặc giảm đáng kể, gây tổn hại tim.

Đau tim là trường hợp cực kỳ nguy hiểm
Đau tim là trường hợp cực kỳ nguy hiểm

Con đau tim là gì? Nếu bạn nghi ngờ mình bị con đau tim, bạn hãy mau chóng đi khám và điều trị, vì càng điều trị sớm cũng mau phục hồi. Con đau tim xảy ra nhiều khi không thấy có các triệu chứng bên ngoài. Cũng có người có các triệu chứng nhưng lại nghĩ là bị chứng ơ nóng (henrtburn) hay những nguyên clo khác.

Cơn đau tim thường gặp ở những người mắc bệnh tim hoặc có các nhân tố gây nguy cơ của bệnh tim, nhưng những vấn đề về tim ấn khuất có thể gây cơn đau tim ở những người xem chừng rất khỏe mạnh.

Các triệu chứng. Không hẳn một cơn đau tim là có tất cả các triệu chứng dưới đây:

  1. Đau vùng ngực thay đổi từ âm ĩ đến nặng, đau dữ dội; có khi lan ru tới vui và cả cánh tuy trái huy phải. Cơn đau lun tỏa khắp ngực, có khi đau cả quai hàm.
  2. Thở hổn hổn, hơi nhức đầu, choáng váng, chóng mặt.
  3. Da xanh mét, nhất là hai môi.
  4. Cảm tưởng như tim đập không đều.
  5. Rất hồi hộp kiểu “tôi nghĩ mình chết mất.”
  6. Đổ mồ hôi lạnh-hoặc da nhớp nháp.
  7. Mệt toàn thân.
Bạn có thể làm gì? Gọi cấp cứu nguy. Nếu bệnh nhân hôn mê, kiểm tra đường thở và- tuần hoàn. Nếu bệnh nhân không thở hoặc không gọi tỉnh được, làm hô hấp tim phổi. Nếu bệnh nhân còn tinh, hãy đặt họ ở một vị trí để chịu, tư thế nữa ngồi nửa năm, tựa lưng vào gối và hai đầu gối hơi cong lên, có thể lên thêm gối dưới hai đầu gối. Cố giữ bệnh nhân ở yên một chỗ, đừng đi lại và cũng không ăn uống gì hết. Nói rộng cổ áo của bệnh nhân ra.

Hỏi bác sĩ có thể cho bệnh nhân uống nitroglicerin, tên thương mại là Nitrocontin, Sustuc (một loại thuốc làm giãn mạch dùng ngừa và trị các cơn đau thắt ngực, nhưng có thể gây đỏ mặt, nhức đầu, và có khi bị choáng).

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét