Bệnh đái tháo đường thời kỳ thai nghén?

Các triệu chứng ( những gì bạn có thể trải qua) Khát nước ghê gớm; đi tiểu quá nhiều. (Nếu bạn được chăm sóc sức khỏe thích hợp, có thể ba.n không trải qua những triệu chứng đó trước khi bạn được chẩn đoán, vì bác sĩ sẽ kiểm tra mức glucose và đam trong nước tiểu mỗi lần bạn đi khám thai).

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ cần tìm) Bác sĩ sẽ kiểm tra mức đường huyết bằng xét nghiệm máu và đề nghị xét nghiệm độ dung nạp glu-cose. Trường Đại học Sản - Phụ khoa Hoa Kì đề nghị xét nghiệm độ dung nạp glucose trong vòng một tiếng đối với hầu hết các phụ nữ mang thai.

Bệnh đái tháo đường thời kì thai nghén (gestutional cliabetes) là gì? Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thời kì thai nghén từ 3 đến 5%, và thường phát sinh ở những phụ nữ mang thai lớn tuổi. Nguyên do vì những nội tiết tố được sản sinh trong thời kì mang thai để giúp bảo dưỡng thui còn có thể hạn chế việc sản sinh insulin. Ảnh hưởng đối nghịch này thường bắt đầu khoảng tuần 20 đến 24 của thời kì mang thai.

Nếu bạn được chẩn đoàn bị đái tháo đường thời kì thai nghén, điều này chưa hẳn bạn hay con của bạn bị đái tháo đường sau khi bé đã được sinh xong. Nhưng một phụ nữ đã mắc đái tháo đường thời kì mang thai có thể phát bệnh về cuối đời. Bệnh này thường không gây những khuyết tật lúc sinh, là những gì thường bị phát sinh vào 3 tháng đầu của thời kì mang thai. Những bé. được sinh ra do người mẹ mắc bệnh này thường lớn hơn mức bình thường (gần 30%), vì bào thai biến đổi glu- cose dư đi qua nhau thai thành chất béo. Nếu bác sĩ ngờ rằng bạn sẽ sinh bé quá lớn, có thể bạn được khuyên sinh bằng cách mổ.

Bạn có thể làm gì? Trong nhiều trường hợp bệnh không đến nỗi trầm trọng, bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh chỉ bằng những thay đổi chế độ ăn uống thấp hydrat-cacbon và béo để hạ thấp mức đường huyết. Có nghĩa là bạn giảm dùng khoai tây, các loại bột trắng và được chế biến như bánh mì và mì ống, và đường tinh chế (các loại kẹo, các loại nước tưới cây, v.v…). Bạn cần bám sát nghiêm nhặt chế độ ăn uống này nếu bạn muốn con của bạn được khỏe mạnh. Nếu bạn không có các vấn để về tim, bạn nên uống nhiều nước (ít nhất tám li một ngày).

Việc điều trị. Duy trì việc kiểm soát mức đường huyết là bí quyết tránh những biến chứng trong các trường hợp bạn bị đái tháo đường thời kì thai nghén. Bác sĩ sẽ lên lịch trình khám nhiều hơn để kiểm tru sát tình trạng bệnh của bạn. Nếu tình trạng bệnh đủ nặng, bác sĩ có thể cho bạn dùng một lượng nhỏ insulin. Liệu pháp thay thế nội tiết tố này (hormone replacement thempy) để kiểm soát mức đường huyết và chỉ kéo dài trong thời kì mang thai, chừng nào mức đường huyết của bạn sau khi sinh trở lại bình thường. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng đồng hồ đo mức đường để theo sát hơn mức đường huyết của bạn.

Việc tiên lượng. Nếu bạn tuân theo những hướng dẫn điều trị, kết quả đạt được rất khả quan.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét