Bị ho ở tuổi dưới 13 thế nào?

Nhiều tình trạng bệnh khiến trẻ bị ho, từ những dị ứng phấn hoa (pollen allegies), bị viêm nhiễm; cho tới việc hít phải khói thuốc. Khi nào chứng ho cần quan tâm và khi nào bạn có thể lờ nó đi?

Mục đích của cơn ho là để làm thông họng hay các ống cuống phổi để có thể thở được thoải mái, tức là làm thông các đường thở. Trong trường hợp mắc các bệnh như cảm lạnh hay viêm phổi (xem thêm phần Những viêm nhiễm đường hô hấp do virus hay do vi khuẩn, những bệnh tự nó sinh ra… những chất-đờm dãi (phlegm)-gây ra ho.

Những loại bệnh khác như bạch hầu thanh quản, nhiễm trùng khiến đường thờ bị hẹp hoặc tắc. Loại ho này thường gắt, khan và thở khô khè. Khi xảy ra như vậy (Và thường vào mùa đông) điều mà trẻ cần nhất là độ ẩm lúc trẻ ngủ. Nếu các triệu chứng trở nặng thêm như chảy cả mũi dãi lúc ho hoặc tái xanh, khó thở, bạn cần đưa trẻ đi bác sĩ ngay, hoặc đi cấp cứu, tùy mức độ nặng, nhẹ.

Phần lớn những chứng ho khác là do câm lạnh hoặc cúm hay bị chảy nước phía sau mũi (postnasal drip) hoặc do mũi dài. Những chứng này cũng cần tạo độ ẩm trong phòng ngủ của trẻ. Các chứng ho này thường kéo dài vài tuần. Những thuốc ho bản ở các tiệm thuốc thường không tác dụng, vì thế bạn đừng sử dụng nếu không hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu trẻ khó thở, xem chừng ốm đau, hoặc chứng ho kéo quá dài đi kèm những triệu chứng đáng ngại khác, bạn đưa bé đi bác sĩ ngay. Ho có khi là dấu hiệu của chứng viêm phổi.

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét