Bị sẩy thai hay nạo thai tự nhiên 3 tháng đầu?

Tỉ lệ nạo thai tự nguyện, hay sẩy thai chiếm khoảng từ 30 đến 40% các trường hợp mang thai và xảy ra trước tuần thứ 20 của thời kì mang thai. Tỉ lệ này nghe ra có vẻ cao, vì nhiều trường hợp sẩy thai xảy ra sớm khiến nhiều phụ nữ không biết mình bị sẩy thai. Điều này giải thích vì sao kì kinh của họ “nặng” hay “trễ”.

Xuất huyết nặng lúc mang thai, có hay không có các cục máu hoặc mô, là một dấu sắp bị sẩy thai. Đau vùng bụng dưới, chứng chuột rút, và tháo nước (từ túi màng ối) cũng là những dấu hiệu phổ biến của sẩy thai. Sẩy thai có thể cấp kì khiến phụ nữ không kịp tới phòng bác sĩ hay bệnh viện. Nếu bạn sẩy thai ở nhà, bạn nên để mô thai, lúc ấy trông như khối hay cục màu đỏ xám, vào một bình sạch. Vật ấy sẽ giúp nhà nghiên cứu bệnh học thẩm tra và chứng thực là sấy thui, đồng thời bạn cũng sẽ được kiểm tra là mô thai đã được tổng ra hết chưa.

Sau đó bạn được xét nghiệm máu để xác định mức HCG, chất cho biết một số kết quả của sự thụ thui còn trong tử cung. Nếu chỉ một phần mộ xuất ra, việc sẩy thai coi như “chưa hoàn thành.” Sự kiện này thường phát sinh khi thai đã được hon tám tuần, lúc mà nhau thai đã bám chắc hơn. Bác sĩ sẽ phải thực hiện việc nong và nạo (dilation and curettage-D&C) để nạo mặt trong tử cung. Tiểu phẫu này có thể làm tại văn phòng của bác sĩ, nhưng có khi cũng phải thực hiện ở bệnh viện.

Nếu sẩy thai xảy rạ vào 3 tháng giữa của thời kì mang thai, vũ của bạn ứ máu (engorge) và có sữa sau đó vài ngày. Việc ứ máu này khiến bạn khó chịu nhưng một, hai ngày sau có thể hết. Nếu xảy ra như vậy, đừng vắt sữa ra để làm dịu cơn đau, vì làm vậy chỉ cũng làm cho cơ thể bạn sản sinh thêm sữa. Nếu quá đau, bạn có thể dùng aspirin, ạcetaminophen, hay ibuprofen hoặc chưò'm lạnh hại vũ của bạn. Việc sẩy thai thường gây cho chị em nỗi đau tình cảm cũng như bệnh lí. Chị em cần được sự giúp đỡ.

Những nguyên nhân gây sẩy thai. Những nguyên nhân thì khác nhau và không rõ ràng. Nghiên cứu gần đây cho rằng mức progesteron thấp có thể là một nguyên nhân gây sẩy thai trong 20 tuần đầu của thời kì thai nghén, nhưng không có nghiên cứu nào xác quyết là nếu bổ sung progesteron có thể ngăn ngừa việc sẩy thai. Trong những trường hợp mang thai có nguy cơ cao, nhất là nguy cơ cao về sẩy thai, khuyên phụ nữ nên tình dưỡng nhiều. Những thử nghiệm lâm sàng dùng miễn dịch trị liệu (immunotherapy)-chích cho người mẹ các tế bào bạch huyết (lymphocyte) của người cha-để tránh sẩy thai, nhưng cách điều trị này chưa được chứng minh chắc chắn và cũng chưa được áp dụng rộng rãi.

Đa số các đôi vợ chồng gặp trường hợp sẩy thai đều muốn biết nguyên nhân của nó, và họ cảm thấy thất vọng nếu bác sĩ không thể đưa ra câu trả lời về trường hợp của họ, khiến họ lo lắng cho lần mang thai về sau. Có một số nhân tố thường gây ra sẩy thai. Nguyên nhân thường gặp nhất là sự phát triển bất thường của phôi, bào thai, hay rau thai. 50 đến 60% những trường hợp sẩy thai sớm là do những bất thường về nhiễm sắc thể; sẩy thai cũng xảy ra sớm bao nhiêu cũng có liên quan đến những bất thường của nhiễm sắc thể bấy nhiêu. Trong đa số trường hợp, vấn để hầu như không lập lại, và những lần mang thai sau không hẳn sẽ có nguy cơ.

Những bất thường của tử cung. Các thay đổi về hình dáng hay kích cỡ của tử cung hoặc do có các u xơ (fibroid tumors), những u lành tính trong tử cung có thể gây sẩy thai. Nhưng dù sao những phụ nữ này vẫn có thể mang thai và sinh nở bình thường, trừ trường hợp tử cung méo mó (misshapen uterus) hoặc một u xơ choán mất chỗ không cho bào thai phát triển để gây ra sẩy thai, nhưng phẫu thuật có thể hiệu chính và vẫn có nhiều khả năng mang thai bình thường.

Bị sẩy thai hay nạo thai tự nhiên 3 tháng đầu?

Cổ tử cung bất toàn. Đó là trường hợp cổ tử cung không còn được đóng kín trong suốt thời gian mang thai, một bất thường về cấu trúc, có thể gây nguy cơ sẩy thai cao. Ba tháng đầu của thời kì mang thai có thể chưa có vấn đề gì, nhưng cổ tử cung có thể giãn ra sớm khi bào thai lớn thêm cả về kích cỡ lần trọng lượng ở ba tháng giữa của thời kì mang thai. Nếu tình trạng này được chẩn đoán sớm, trước 3 tháng giữa, chỗ đó có thể được chữa trị bằng cách khâu vòng hay đặt một đai nẹp để giữ cổ tử cung khép lại. Những dụng cụ này sẽ được lấy đi khi sắp sinh hoặc lúc đau đẻ.

Những rối loạn của hệ nội tiết. Trong những trường hợp hiếm, sự lệch lạc chức năng của tuyến giáp (thyroicl đysfunction) hay một rối loạn nào khác của hệ nội tiết (endocrine system) có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Những nhân tố khác bao gồrn:

  • Tiếp cận với nội tiết tố diethylstilbestrol (DES) ở trong bụng mẹ
  • Bệnh của mẹ như bệnh thiếu máu do hồng cầu liềm hay bệnh lupus ban đỏ (lupus erythematosus)
  • Tuổi của người mẹ
  • Hút thuốc, uống rượu, hay các chất gây nghiện khác
  • Kém dinh dưỡng
  • Chấn thương
  • Bất thường về di truyền

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét