Bổ sung vitamin cho người cao tuổi

Nhiều người bổ sung vitamin nhưng chẳng hiểu đâu là những vitamin mà họ cần bổ sung và cũng không nhớ rằng dùng quá liều các loại vitamin có thể nguy hiểm. Tất nhiên chúng ta không thể sống mà không có các vitamin và khoáng, nhưng chúng ta nên lấy tất cả những gì chúng ta cẩn trong khẩu phần ăn của chúng ta.

Lúc có tuổi, các nhu cầu và khả năng chuyển hóa các vitamin thay đổi, có những loại để đưa vào sử dụng nhưng cũng có những loại không. Nhưng trước khi dùng các bổ sung vitamin, bạn cần có ý kiến của bác sĩ. Bao nhiều vấn để như các dược phẩm bạn sử dụng, chế độ ăn uống bạn đang dùng, lượng tập luyện của bạn, mức chất béo của cơ thể, hoạt động chức năng thận và gan của bạn, vấn để bệnh hiện có-tất cả sẽ ảnh hưởng đến mức hấp thụ và những nhu cầu hàng ngày của bạn. Đâu phải người cao tuổi nào cũng cần bổ sung vitamin.

Các trường hợp sau đây cần bổ sung vitamin và khoáng:

Calci. Người cao tuổi cần ít nhất 1,2 đến 1,6g cacbonat calci (calcium carbonate) hoặc tương đương 1.200 đến 1.60omg mỗi ngày. Có thể được lấy dưới nhiều dạng, nhưng loại rẻ nhất thường từ các viên khá ng acid (antacid tablet) như Tums. Kiểm tra nhân để chắc đó là loại kháng acid mà bạn chọn để bổ sung calci và_ không có hóa chất khác. Mặc dù một số bác sĩ khuyên đồng thời bổ sung magiê (magnesium) và vitamin C nhưng chưa thấy bằng chứng chắc chắn là các chất này cái thiện việc chuyển hóa calci.

Vitamin D. Các điều kiện cần thiết hàng ngày tối thiểu hiện nay đối với người cao tuổi rất thấp. Phần lớn người cao tuổi không lấy đủ ánh nắng mặt trời để da chuyển hóa vitamin D, hoặc lấy đủ vitamin D từ sửa được tăng cường. Đa phần người cao tuổi cần gấp đôi 4OOIU theo quy định.

Sắt. Người cao tuổi không nên bổ sung sắt nếu bác sĩ không chẩn đoán là có bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Lượng sắt cao quá có thể gây những biến chứng.

Kali. Bổ sung kali (potassium) chỉ cần cho những bệnh nhân tìm, những người bị cao huyết áp hay những ai dùng các loại thuốc lợi tiểu và những thuốc khác như corticosteroids có thể là cạn kiệt kali. Kali là khoáng chất đã có sẵn trong thịt và trái cây và được điều hòa rất cẩn thận trong cơ thể.

Vitamin A và Carotene (tiễn vitamin A). Carotene và những chất kháng oxy hóa khác đã được giới thiệu như có khả nả ng làm đảo nghịch hoặc làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu chưa xác minh điều này. Trong khi sử dụng các loại rau cao carotene-cà rốt và các loại rau lá màu xanh-dã cho thấy giá trị ngăn ngừa một số bệnh nào đỏ, nhất là các bệnh ung thư, nhưng chỉ riêng mình carotene chưa thể mang lai ích lợi như vậy.

Vitamin A và Carotene không hòa tan trong nước nên có thể bị quá liều gây viêm da (derma- titis) và viêm khớp (arthritis).

Nhóm vitamin B. Nhóm vitamin B có thể tan trong nước nên vấn để quá liều không gây rắc rối. Ban có thể không cần chúng., vì thế nên nói với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng multivitamin.

Vitamin C.Vitamin C cũng hòa tan trong nước, nhưng khi dùng bạn nên cùng bác sĩ kiểm tra lại nhu cầu của ban.

Những bổ sung “Nguồn Sức Trẻ”

Gần đây, các phương tiện truyền thông dưa tràn ngập thông tin về những loại hóa chất được giới thiệu là làm đảo nghịch quá trình lão hóa và tăng cường cảm nhận về sự trẻ trung và sức khỏe. Một số đã được cơ quan quản lí thực và dược phẩm chuẩn y cho các mục đích chữa bệnh, nhưng phần lớn được bản như “các bổ sung chế độ ăn uống” tại các tiệm thuốc, cửa hàng thực phẩm tự nhiên và các tiệm tạp hóa. Các loại bổ sung này là những hóa chất rất mạnh và có khả năng gây hại (xem thêm chương ba ba về những khả năng gây hai'của các phương thuốc “tự nhiên”). Một số loại được kê ra sau đây:

Melatonin, một nội tiết tố được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ, có khả năng làm mất quân bình các nội tiết tố khác, có điều không thấy bằng chứng là nó có thể ảnh hưởng lâu dài. Một ngày sau khi sử dụng nó có thể gây ra tình trạng lão đảo. Giờ đây người ta không còn dùng nó nữa.

DHEA, tiền thân của các nội tiết tố giới tỉnh estrogen và testosteron (hay một hóa chất mà cơ thể biến đổi thành những nội tiết tố này). Nhiều người hy vọng rằng nếu gia tăng mức chất này sẽ làm tăng các nội tiết tố khiến cho họ dồi dào sinh lực. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng chưa có gì chứng minh điều đó, mà xét về mặt lí thuyết, việc gia tăng nó có khả năng dẫn đến những ung thư có liên quan đến nội tiết tố. Nay người ta không còn dùng nó nữa.

Nội tiết tố kích thích tăng trưởng (Human Growth Hormone), là loại thuốc được cho các trẻ không phát triển bình thường dùng. Nhưng việc lạm dụng nó có thể gây ra những dị dạng không chữa trị được,. bệnh đái tháo đường, và bệnh tim.

Những thức uống bổ sung trong chế độ ăn uống, là những thứ được quảng cáo mang lại sinh lực, về tráng kiện cho người cao tuổi-và cả sự trẻ trung nữa - Vậy bạn có cần dùng chúng không? Hay chúng cũng chỉ là hình thức khác của các bổ sung vitamin?

Phần lớn những thứ ấy chẳng phải là những thứ hay ho gì. Chúng có thể làm cho dạ dày của bạn xáo trộn và có thể chứa nhiều chất béo. Chỉ trừ khi bạn phải nằm viện và bị liệt giường hoặc khó nuốt những thức ăn rắn hay cần các calo có trong đó, còn không, đó không phải là nguồn bổ sung vitamin, khoáng, và calo.

Hết cuộc nghiên cứu này đến các cuộc nghiên cứu khác đều cho thấy rằng nếu có một Nguồn Sức Trẻ nào, thì nó nằm bên trong chúng ta, trong chính cuộc sống, trong lối sống hợp lí, trong một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, trong việc tập luyện đều đặn và trong niềm hưng phấn liên tục của tâm hồn chúng ta, chứ không phải ở các viên thuốc hoặc một chất nào cả.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét