Cách chăm sóc để bé được khỏe mạnh

Những tháng đầu đời của bé tạo nên bao hồ hởi nhưng cũng không kém phần mệt nhọc cho mọi người trong gia đình, làm thay đổi toàn bộ cuộc sống gia đình. Muốn con lớn và phát triển, cha mẹ phải để biết bao công sức để chăm bẩm con.

Những tháng ngày đầu đời của bé rất cần đến sự chăm sóc của bác sĩ, vì họ là những người giúp bạn những thông tin và những lời khuyên để bạn chăm sóc bé được mạnh khỏe. Việc chăm sóc để bé được mạnh khỏe bao gồm việc kiểm tra định kì, những hướng dẫn giúp bạn chuẩn bị những thứ cần thiết cho sự phát triển của bé, và cả những cách giúp bạn phòng ngừa bạo rắc rối có thể xảy ra.

Bác sĩ là người đồng hành với bé và bạn trong những năm đầu này, trao đổi với bạn từ cách cho con bú, việc mọc răng, cho đến những bước chập chứng đầu tiên của bé, cũng bao vấn đề khác nữa. Nói tóm lại, mối tương quan mật thiết này là nguồn giúp đỡ lớn lao cho cả mẹ lẫn con trên chặng đường dài phát triển của bé.

Một tháng tuổi: Lúc bé được một tháng tuổi, bé có thể nhìn chăm chú vào mặt mẹ và có Lhể'hơi nhắc đầu lên lúc bạn đặt bé nằm sấp. Bé cũng có thế ngóng nghe một tiếng động, như tiếng chuông, tiếng lạ lối, hoặc cả khi bỗng nhiên mọi thứ đều yên lặng. Mắt bé có thể đảo nhìn những vật ở khoảng cách ngắn chừng 20, 30cm. Bé còn có thể phát ra những tiếng rủ rì khác nhau bên cạnh những tiếng khóc thường tình.

Bé một tháng tuổi trông như thế nào?
Bé một tháng tuổi trông như thế nào?

Trước khi đưa bé đi kiểm tra sức khỏe, bạn hẳn muốn ghi lại những gì bạn quan sát được ở bé, và những gì bạn muốn hỏi hoặc quan tâm về sức khỏe và sự phát triển của bé. Việc này giúp bạn nhớ những gì bạn dự định trao đổi với bác sĩ.

Lần kiểm tra này bác sĩ sẽ cân đo tầm vóc và sức nặng của bé, đó lớn dân đầu bé. Nếu cần, bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để kiểm tru. Sạn cùng, bác sĩ trao đổi với bạn những gì cần làm trong tháng tới. Bé còn được tiêm phòng viêm gan B lại.

Hai tháng tuổi: Giờ bé có thể nhoẻn miệng cười khi bạn cười với bé, và thường phát ra những tiếng rủ rì hơn là khóc. Bé có thể nhận ra tiếng của bạn và nhìn theo những vật gần xung quanh. Một số bé đã có thể nhắc hắn đầu và ngực lên khi được đặt nằm sấp, giữ đầu thẳng, với lấy một đồ chơi.

Lần kiểm tra này, bác sĩ vẫn đo chiều cao và cân nặng của bé, kích cờ đầu, khám tổng quát, đánh giá sự phát triển chung, về thị lực, thính lực, và khả năng hoạt động đầu của bé. Nếu bé khỏe mạnh, bé được tiêm phòng theo lịch trình.

Sau đó bạn có thể trao đổi với bác sĩ những gì liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của bé hay muốn biết những gì cần phải làm trong tháng.

Bốn tháng tuổi: Nếu không có điều gì đặc biệt, bé sẽ được kiểm tra vào tháng thứ tư này. Việc kiểm tra lần này cũng giống những lần trước. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi thêm về việc ăn uống và ngủ nghĩ của bé, về tình trạng phản ứng của bé qua những lần tiệm phòng trước. Sau đó bé được tiêm phòng theo lịch trình. Lần này bạn có thể hỏi khi nào có thể cho bé ăn dặm, hay bạn cần làm gì nếu bé có phản ứng về những mũi thuốc tiêm phòng.

Bé bốn tháng tuổi đã biết bò rồi
Bé bốn tháng tuổi đã biết bò rồi

Tháng thứ tư, bé đã có thể chống cổ tay để nhấc người lên, giữ thắng đầu, có thể tập trung vào những vật rất nhỏ và chú ý đến chúng, vớ lấy đồ chơi. Nhiều bé đã biết lẫy. Một số trẻ còn biết quay về phía tiếng động hoặc ngẩng nhìn khi bạn gọi, biết phát ra những tiếng có âm như “a, la.” Bé cũng biết cười vui vẻ với người trong nhà.

Sáu tháng tuổi: Giữa tháng thứ sáu và thứ bảy, bé đã có thể giữ thân mình và đầu khi được giữ cho ngồi và bập bẹ vài tiếng như “baba, mama.” Bé có thể chuyển đồ vật từ tay này qua tay kia. Có bé còn có thể tự đưa chiếc bánh lên miệng, hoặc tỏ ra không hài lòng khi bạn lấy đi món đồ chơi bé đang chơi. Tuổi này bé cũng thích nhìn mình trong gương và có thể chăm chú nhìn một vật. Nhiều bé có thể nhoài người để với lấy một vật phía trước hay bên cạnh bé.

Lần kiểm tra sức khỏe này bé vẫn được giám định lại những thứ như các lần trước, do chu vì đầu, đánh giá các khả năng nắm bắt, nhìn và nghe. Trường hợp bé không tăng trọng đúng theo tháng tuổi, bé sẽ được xét nghiệm hemoglobin hay hematocrit để xem có bị bệnh thiếu máu không. Xét nghiệm này chỉ cần chích máu ở đầu ngón tay của bé. Bé được tiêm phòng theo lịch.

Lần này bạn có thể hỏi bác sĩ về loại thức ăn để cho bé ăn, cách cho bé uống nước bằng li, và việc chăm sóc khi bé phản ứng với sự tiêm phòng.

Chín tháng tuổi. Đến tháng này bé không chỉ biết ngôi hay lật, bé có thể bỏ. Giữa tháng thứ 9 và thứ 10, nhiều bé khi đang ngôi đã muốn nhổ… người lên để đứng; có những bé có thể đứng lên một lúc, bám vào một vật gì đó để bước đi. Bé còn có thể nhật những vật nhỏ, đòi những đồ chơi mà bé thích, tìm lại những thứ bị mất. Bé đã có thể gọi “baba, mama,” biết chơi trò ú òa và hiểu được từ không.

Bé 9 tháng tuổi đã có thể nói những tiếng đầu tiên
Bé 9 tháng tuổi đã có thể nói những tiếng đầu tiên

Ngoài những kiểm tra bình thường, bác sĩ có thể hỏi bạn về những phát triển mọi mặt của bé. Bé được xét nghiệm đa để xem có bị viêm nhiễm bệnh lao. Bé cũng được kiểm tra về bệnh thiếu máu.

Những cái bạn cần hỏi lần này là xem có thể cải thiện chế độ ăn uống của bé thế nào? Khi nào có thể cai sữa? và những vấn để có liên quan đến sức khỏe của bé.

Bé đầy năm. Ban tổ chức tiệc sinh nhật đầu tiên của bé trong lúc bé đã lẫm chấm bước đi. Giờ bé có thể cắm lí để uống nước, biết dùng ngón tay cái và ngón trò để nhắp đồ miếng bánh, biết gọi sỏi ba, mà, hoặc một vài từ khác. Cũng có bé biết nói trễ hơn 1 hay 2 tháng. Điều này cũng hoàn toàn bình thường.

Bé 1 năm tuổi đã biết đi một cách bập bẹ
Bé 1 năm tuổi đã biết đi một cách bập bẹ

Ngoài những thẩm định sức khỏe bình thường, bé được đánh giá theo biểu đồ tăng trưởng.

Những gì bạn cần hỏi bác sĩ lần này có thể về chế độ ăn uống của bé, về các khả năng nghe, nhìn của bé, về các thói quen ăn, ngủ và ứng xử của bé, v.v...Có nghĩa là tất cả những gì bạn cần quan tâm về sự phát triển của con.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét