Cảm lạnh, cúm và những viêm nhiễm thông thường tuổi dưới 13

Còn nhiều chứng bệnh như cảm, cúm khác ở trẻ do virus gây ra mà bạn không thể làm gì được ngoại trừ làm giảm nhẹ những triệu chứng của chúng, chẳng hạn dùng acetaminophen để giảm sốt và những đau nhức. Nhưng vì có quá nhiều loại virus cảm lạnh và cúm khác nhau nên làm sao bạn có thể tiêm phòng để chống lại chúng.

Các chứng cảm lạnh chủ yếu chỉ làm khó chịu đi kèm sốt nhẹ. Ở trẻ, những chứng cảm lạnh có thể dẫn đến các chứng viêm nhiễm tai khiến trẻ bị đau và có nước chảy ra từ tai, nhưng cũng có khi không gây đau nhức mà trẻ chỉ sốt và khó chịu hoặc khó ngủ, cần đưa trẻ đi bác sĩ.

Cúm có khả năng trở thành nguy hiểm, còn thường chỉ kéo dài khoảng một tuần với những triệu chứng khó chịu như sốt cao, đau họng, ho, đau nhức co'. VÌ các virus cúm thay đổi nhanh nên hàng năm đều có loại vắcxin mới, và như trên đã nói, chỉ những trẻ mà cúm còn gây thêm những bệnh khác mới cần tiêm phòng.

Còn nhiều loại virus khác nữa. Một số có thể gây nôn mửa và ĩa chảy; số khác gây sốt và phát ban. Cẩn nắm rõ các triệu chứng ở trẻ trước khi bạn đưa trẻ đi bác sĩ để trình bày rõ ràng với bác sĩ. Bạn cũng mô tả chính xác các triệu chứng, bác sĩ cũng để xác định cần kiểm tra những gì.

Ngoài các virus, còn nhiều loại vi khuẩn mà trẻ cần điều trị bằng kháng sinh. Chứng viêm họng thường không gây nguy hiểm, nhưng cũng có những trường hợp viêm do khuẩn cầu trùng kèm sốt cần được bác sĩ kiểm tra, cấy vi khuẩn và cho dùng kháng sinh; hay chững sốt, ho và chuyển thành khó thờ cũng cần đưa trẻ đi bác sĩ.

Trẻ còn hay bị viêm đường tiết niệu, nhất là các bé gái. Những trường hợp này cần điều trị ngay (xem chứng viêm bàng quang chương hai bốn).

Những trường hợp tái phát hoặc trở nặng (xem chừng trê mệt mỏi, bơ phở, gây sốt lại, hay cho thấy bất kì triệu chứng nào mà bạn thấy lo ngại) hãy đưa trẻ đi bác sĩ ngay. Ở trẻ, những viêm nhiễm thường trở nặng, luôn cần phải lưu ý.

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét