Chứng trầm cảm ở tuổi trưởng thành

Từ trầm cảm là từ có thể gây lẫn lộn. Người ta dùng nó để chỉ những loại bất hạnh mà bản thân cảm nhận được. Nhưng chúngta còn dùng nó để chỉ sự trầm cảm bệnh lí, một rối loạn xảy ra ít nhất là 1/25 người trong suốt cuộc đời. Có những ước đoán còn cao hơn, 1/5 người.

Trầm cảm ám chỉ một tình trạng không may, bao gồm nhiều loại tình cảm đau buồn, như sự buồn chán, sự bất mãn, và những nỗi thất vọng. Những tình cảm xảy ra khi những khó khăn xuất hiện trong cuộc đời hoặc lúc thấy mình có lỗi. Chúng ta trở nên thoái chỉ và bất hạnh, và những tình cảm này có thể hết sức mãnh liệt.

Những lúc buồn đau ghê gớm như vậy thường sự giúp đỡ chuyên môn có thể giúp ích rất nhiều. Những trợ giúp của liệu pháp tâm lí nhằm bạn nhân ra vấn để, biết cách hạn chế sự căng thẳng, và thay đổi suy nghĩ của bạn về cuộc sống.

Cũng có bằng chứng cho thấy rằng khi bạn giúp đỡ người khác cũng là cách giúp đỡ bản thân. Thay vì cứ… rú ở nhà, bạn có thể tham gia những tổ chức chí nguyên trong công đồng hoặc giao tiếp với mọi người. Càng sống cách biệt, nỗi buồn của bạn càng gia tăng. Sinh lực của bạn chỉ chuyển đổi khi bạn hướng hành động tích cực tới người khác. Đó là cách hay nhất để phục hồi tâm trạng của bạn.

Sự trầm cảm bệnh lí là một vấn đề khác hoàn toàn. Loại u uất này không phát xuất từ những sự kiện mà từ điều kiện bệnh. Thường thì chúng mãnh liệt hơn. Chúng tác động đến mọi thứ về cách người đó nhìn bản thân mình và cuộc sống, trải rộng về quá khứ với những kỷ niệm không mấy vui và nhìn về tương lai với nỗi cảm nhân vô vọng. Từ đó sinh ra lo lắng, khiếp sợ, và cả khi còn hốt hoảng nữa. Họ cảm thấy như có lỗi và tự trách mình khiến họ mất đi sự tin tưởng. Họ cảm thấy bất lực. Sinh lực giảm sút, thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu là những gì khiến họ tin rằng mình có một bệnh nào đó. Sáng ra, nỗi buồn chán còn trĩu nặng hơn. Việc ăn ngủ bị xáo trộn khiến một là họ ăn uống vô độ hoặc biếng ăn., mất ngủ (đêm thì trằn trọc, sáng ra thúc sớm), mất đi những hứng thú thường nhật, không còn muốn tham gia những hoạt động mà trước đây họ rất nhiệt huyết.

Có nhiều mức trầm buồn bệnh lí từ nhẹ như có những biểu hiện lệch lạc chức năng tới nặng là cảm thấy chẳng có lí do gì để sống, nảy sinh ý định tự tử. Nhưng kể cả những lúc bị trầm trọng như vậy, các chứng trầm cảm đều có thể chữa trị hiệu quả. Hiện nay có những loại thuốc giúp điều chỉnh những mất quân bình hóa tính trong nào đã gây ra chứng trầm cảm bệnh lí, rồi những chương trình hoạt động giúp tiết ra những hóa chất chằm Cải thiện tâm trạng của bạn. Và điều quan trong là tình trạng phát sinh này không phải lỗi của bạn nhưng do những mất quân bình hóa chất trong nào. Bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của chuyên môn (xem thêm thông tin ở chương hai bảy).

Nam giới không trải qua tình trạng khởi phát chứng vô sinh như vậy mà còn có thể tiếp tục sản sinh tinh trùng sống mãi cho đến cuối cuộc sống. Nhưng nam giới cảm thấy những khó khăn liên quan đến vấn để tình dục vào những năm này, điều này cũng được coi như những khủng hoảng. Phần lớn những khó khăn này có liên quan đến tình trạng bệnh lí có thể đã được điều trị và đa số là những trường hợp không được quan tâm và những gì không tránh được do sự lão hóa. Sự nở rộng của tuyến tiền liệt (enlargement of the prostate) (xem thêm ở chương hai làm). Hơn nữa, những loại thuốc chống cao huyết áp, chống trầm cảm, và kháng histamin có thể ảnh hưởng chức năng sinh lí (xem Bệnh Nhược dương ở chương hai làm). Rượu cũng làm suy giảm hưng phần tình dục. Rồi do mất đi sự thân mặt cũng là một nhân tố hình thành những rối loạn sinh lí. Bệnh đái tháo đường và những bệnh mạn tính ảnh hưởng hưng phấn tình dục ở cả nam và nữ. Nhưng chỉ riêng những thay đổi nội tiết tố ở người đàn ông ở tuổi này, không kể yếu tố bệnh và dược phẩm, đã có thể làm họ suy giảm dục vọng.

Nội dung liên quan đến tuổi trưởng thành:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét