Chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh

Hội chứng tử vong đột ngột của trẻ (sud- den infant death syndrome-SIDS) còn được gọi là cái chết trong nôi lúc ngủ, kể cả những trẻ khỏe mạnh. Cha mẹ lúc nào cũng lo lắng cho bé mới sinh, kể cả lúc bé ngủ. Bạn không chỉ thức giấc khi nghe tiếng bé khóc, mà cả như khi bé ngủ yên thì cứ chừng 15 phút bạn lại phải trông chừng nhịp thở của bé. Cha mẹ nào đã từng nghe về cái chết đột ngột này đều lo sợ nếu bỗng nhiên con mình không thức dậy. Giới chuyên môn chưa giải thích thỏa đăng những nguyên nhân gây nên SIDS.

Chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh là gì?
Chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh là gì?

SIDS thường xảy ra cho trẻ từ 1 tuần đến 1 năm tuổi, nhất là trong 6 tháng đầu (mỗi năm ở Mỹ có đến 5.000 trẻ chết vì SIDS).

Gần đây, việc nghiên cứu đã chỉ ra hai điểm rất quan trọng mà các cha mẹ có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa SIDS. Khi đặt bé ngủ nhớ đặt bé nằm ngửa chứ không năm úp huy nghiêng, vì bé để bị ngạt thở (asphynxiuted). Nếu làm đúng như vậy, tỉ lệ SIDS giảm. Điều quan trọng thứ hai là đừng để bé hít phải khói thuốc trước và sau khi sinh.

Những nguy cơ khác dẫn đến SIDS là ở trẻ đẻ thiếu cân, đẻ non, những trẻ được sinh ra do người mẹ nghiện các loại thuốc bất hợp pháp, những trẻ đã có một anh chị em chết do SIDS, và những trẻ đã tắt thở nhưng được cứu sống. Nhưng nên nhớ là kể cả những trẻ không năm trong các nhóm này vẫn có thể chết vì SIDS.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét