Con bạn và sự phạm pháp ở tuổi dậy thì?

Chẳng có gì thay thế cho sự lo lắng của cha mẹ về cuộc sống của đứa con. Việc cha mẹ biết về các bạn bè của con và cha mẹ của các bạn ấy, và cả những luật lệ và những cấm đoán của họ đối với con cái, có thể giúp tránh được sự phiền phức có thể xảy ra. Việc giám sát con cái mọi nơi mọi lúc có thể là việc chủ yếu giúp con cái phát triển lành mạnh.

Mặc dù sự tin tưởng là điều quan trọng nhưng không vì thế mà mù quáng hoặc máy móc. Làm ngơ trước những tín hiệu nguy hiểm của con cái không thể nói là vì “tin tưởng con cái” được. Một đứa trẻ làm sao có thể thận trọng hoặc nhạy bén suy nghĩ để hành động trước những vấn đề to lớn và phức tạp. Tin tưởng là một vấn đề phức tạp bao hàm không chỉ sự tin tưởng mà còn tinh chất đáng tin tưởng nữa.

Nhiều thiếu niên đang bình thường vậy mà bỗng có những hành vi phạm pháp lúc lớn lên, giở những trò từ những phá phách nhỏ như vẽ bậy lên tường, đập phá cửa, thỏ đồ ở cửa hàng, gọi điện thoại để chọc phá. . .mà thường chỉ khi nào kết thành băng nhóm và đã lớn mới dám làm. Thường những thủ phạm của những tội này lại là những đứa trẻ tốt, nên khi bị bắt, nhiều khi chúng chẳng biết giải thích vì sao chúng lại làm như thế. Thật đáng buồn!

Những thanh thiếu niên ấy xem ra hầu như có như cấu phạm luật. Điều này đặc biệt trở thành sự thật đối với những trẻ đã sống trong những gia đình hoặc khuôn phép hoặc lỏng lẻo quá.

Việc phạm luật có thể được coi là tiếng kêu cứu hoặc phải lưu ý, và những đứa trẻ hành động như vậy cần và nên có sự trừng phạt thích, đúng, vì cha mẹ cẩn thấy là những hành vi như vậy không chỉ chúng phải trả giá, mà cả gia đình và cộng đồng nữa. Mít nếu không có những biện pháp trừng phạt, khả năng chúng sẽ lan trần và leo thang thành những điều nghiêm trọng hơn. Nhưng nếu lại khắt khe quá cũng có thể dẫn đến sự bức bối mà kết quả có thể những hành vi ấy vẫn tiếp diễn và leo thang. Sự hướng dẫn có thể giúp cha mẹ và con cái chọn ra những ranh giới ý nghĩa và hữu lí hơn.

Bạn cho thế nào là một hành vi bình thường và thế nào là một hành vi phạm pháp và nguyên nhân để quan tâm? Tất nhiên, nếu một đứa trẻ bị bắt, đó là lí do phải quan tâm. Khi một đứa con có hành vi phạm pháp, cha mẹ cần xác định đó là một thói tật hay chỉ là một sự cố. Nếu đó chỉ là một sự tình cờ mà đứa trẻ biết hối lỗi, cách tốt nhất là bạn phải quyết định phương cách giải quyết tình trạng này. Nếu nó là một thói tật, chẳng hạn đi kèm với rượu hay những loại thuốc gây nghiện khác, học hành chẳng ra sao, thường xuyên bỏ học, kết bè kết đảng, và hay bỏ nhà đi-bạn cần tham vấn với bác sĩ, tiếp xúc với nhà trường và tìm những hướng dẫn của các tổ chức hiện hành.

Cũng cần tìm hiểu trẻ làm điều đó một mình hay có bè có nhóm. Nếu thực hiện một mình, hẳn có vấn đề tiềm ẩn nghiệm trọng cần phải can thiệp. Nếu hành vi ấy có tính chất bè nhóm, xem đó có phải là một băng đảng không? Bạn có biết các bạn bè của con không? Con bạn có hé ra điều gì chứng tỏ nó ở trong băng đảng đó không? Lúc ấy bạn cần tìm hiểu mức độ dính líu của con, những lí do tiềm tàng, và liệu có gây nguy hiểm gì cho con bạn không. Và bạn cần đến sự cố vấn cho cả đứa con và bản thân bạn.

Sau đó, bạn cũng nên xem lại mức độ quan tâm của cha mẹ đối với con cái để tìm cách sửa đổi.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét