Đau đẻ, sinh sớm, sinh non trước hạn

Các triệu chứng (những gì bạn có thể trải qua) Co thắt bụng, đôi khi kèm theo ĩa chảy; đau vùng dưới sợ; những co thắt bụng đều đặn; chảy nước ở âm đạo lúc càng nhiều. Dịch chảy ra từ âm đạo có thể là nước hay máu (“nước ối vỡ ra” của bạn)cũng có thể đi kèm hay báo trước sự đa… để sớm.

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ cần tìm) Nếu cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở ra, bạn được chẩn đoán là đau để sớm. Bác sĩ sẽ thẩm tra vùng xương chậu để xem nước ối có vỡ ra chưa.

Đau đẻ sớm/truớc bạn (prernature/preterm labor) là gì? Xét về mặt sinh lí, đau để sớm không khác gì đau đẻ đúng hạn, có điều nó xảy ra quá sớm (trước tuần 36 của thời kì mang thai). Đau đẻ sớm là nguyên nhân chính khiến trẻ bị chết và những biến chứng về sinh lí sau khi sinh, bao gồm việc hô hấp và những vấn đề về phát triển. Những đứa trẻ sinh sớm, trước hạn cần được trợ giúp y khoa đặc biệt để thờ, giữ ấm và ăn. ở Mỹ, tỉ lệ trẻ sinh non là 8 đến 10%.

Trong nhiều trường hợp, không thể xác định nguyên nhân đau để sớm, nhưng những vấn để sau đây có thể là nguyên nhân: nhiễm trùng bên trong tử cung, cổ tử cung bất toàn, nhau tiền đạo, chứng tiền sản giật và sản giật, thoát vị các màng sớm, mang thai nhiều con, có tiền sử về chứng đau để sớm, hút thuốc, do bệnh của người mẹ, và chứng xuất huyết (hemorrhage).

Phụ nữ trên 40 tuổi và phụ nữ tuổi vị thành niên cũng là những người có nguy cơ, và cả những phụ nữ ít hoặc không bảo đường trước khi sinh.

Bạn có thể làm gì? Cần tìm hiểu nếu bạn có bất kì nhân tố gây nguy cơ đau để sớm. Những nhân tố ấy bao gồm như sau:
  • Có tiền sử sinh hoặc đau đẻ trước hạn
  • Mang thai nhiều con
  • Những bất thường về cổ tử cung (như cổ tử cung bất toàn)
  • Tiếp cận với DES & trong bụng mẹ
  • Vào ba tháng giữa của thời kì mang thai bị xuất huyết
  • Nhau tiền đạo
  • Bệnh đái tháo đường thời kì thai nghén
  • Cao huyết áp
Nếu bạn nhận ra mình có nguy cơ đau đẻ sớm, bạn cần chăm sóc mình đặc biệt lúc mang thai. Tránh nâng nhắc những vật nặng, tránh đi du lịch nhiều. Bác sĩ muốn bạn đi khám thai nhiều lần hơn. Một số trường hợp bác sĩ còn đề nghị bạn kiêng khem hoặc giới hạn quan hệ tình dục, và tự bạn cần thẩm tra những co thắt sau khi giao hợp. Chồng bạn cần dùng bao cao su lúc sinh hoạt tình dục để giảm thiểu những viêm nhiễm và tránh tiếp xúc với chất tinh dịch vì nó có thể làm gia tăng những co thắt. Nếu bạn đã có lần đau để sớm, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn trong lần mang thai này.

Khi nào cần đến bác sĩ? Nếu bạn thấy có những co thắt đều đặn (như lúc hành kinh), sự thay đổi chất dịch tiết ra ở âm đạo, bỗng nhiên gia tăng khó chịu phần dưới lưng, hay xuất huyết âm đạo, bạn có thể bị đau để sớm. Không chần chừ gì thêm, bạn cần gặp bác sĩ ngay.

Việc điều trị. Việc điều trị tùy thuộc vào tuổi của bào thai.

Không có cách điều trị nào khẳng định là làm ngừng cơn đau đẻ, mặc dù những kết quả đầy hứa hẹn với magiê và ritodrinẹ (Yutopar). Nếu bạn được cho nhập viện vì cơn đau để sớm, bạn sẽ được dùng thuốc để ngăn chặn những cơn co thắt tử cung và làm ngừng cơn đau đẻ, nếu bạn và bé không bị viêm nhiễm. Những thuốc này có thể hạ thấp huyết áp của bạn hoặc gia tăng nhịp tim của bạn. Chúng cũng có thể làm tăng mức đường huyết, nhất là nơi những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường. Những thuốc này cũng có thể đi qua nhau thai và có những tác dụng phụ tương đối giống người mẹ trên bào thai. Việc sử dụng chúng cần được giám sát thận trọng.

Gần đây, một dụng cụ kiểm tra những co thắt tử cung được Cơ quan Quản lí Thực và Dược Phẩm chuẩn y để giúp phát hiện sự đau đẻ trước bạn sớm hơn. Người ta tin rằng nhờ đó nó giúp tăng cường hiệu quả của các liệu pháp nhằm ngăn chặn những co thắt tử cung và để kéo dài thời hạn mang thai.

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc chăm sóc trẻ sinh sớm đã cứu được nhiều trường hợp, nhưng những trẻ sinh trước ba tháng cuối của thời kì mang thai vẫn không thể cứu sống được. Vấn đề là ở chỗ, nếu bạn có nguy cơ này, bạn cần làm việc với bác sĩ để giảm thiểu nó và cố gắng bảo đảm một thời kì mang thai an toàn. Bác sĩ có thể cho bạn dùng corticosteroid để hạ thấp nguy co’ các biến chứng ở trẻ sơ sinh.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét