Hội chứng khó thở ở trẻ sơ sinh

Những bé sinh thiếu cân hay đẻ non thường gặp phải một tinh trang gọi là hội chứng khó thở
Hội chứng khó thở, cũng được gọi là bệnh sụn trong suốt (hyaline membrane disease), là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ đẻ non. Trẻ càng đẻ non bao nhiêu, nguy cơ mắc RDS càng cao và nghiệm trọng bấy nhiêu.

Hội chứng này ít gặp ở những trẻ sinh đủ tháng. Trẻ mắc RDS có lượng lipoprotein không tưohg xứng, được gọi là những chất giảm hoạt bề mặt (surfactant), chất giúp ngăn chặn các túi khí nhỏ trong phổi bị xẹp khi bé thở. Gần đây, những tiến bộ to lớn đã có thể giúp thực hiện việc này bằng cách thổi chất giảm hoạt bề mặt nhân tao vào phối của bé đẻ non. Tình trang bị RDS sẽ từ tư cải thiện sau 5 đến ngày. Tuy vậy, những gì tác hại chưa lường hết được có thể gây nên bệnh phổi mạn tính.

Hội chứng này thường nhận ra ngay sau khi sinh, vì các bé này thở khó khăn. Những xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi sẽ giúp xác quyết việc chẩn đoán này, và việc điều trị tùy theo mức độ của bệnh. Có những trẻ cần tiếp thêm oxy, nhưng cũng có những trẻ chỉ cần trợ giúp băng kĩ thuật giúp thông thoáng đường thở, kĩ thuật thổi khí oxy hóa vào mũi bé để giúp các túi khí trong phổi bé mở ra. Khi đang điều trị bé sẽ được nuôi bằng dịch truyền cho đến khi bé thở lại bình thường.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét