Những động lực phức tạp ở bạn bè đồng trang lứa

Áp lực của bạn bè đồng trang lứa có khi có ảnh hưởng quan trọng, và những ảnh hưởng ấy nhiều khi không tốt.

Áp lực của bạn bè có những ràng buộc phức tạp với các vấn để về lòng tự trọng và cách thức đứa trẻ nhận thức về bản thân nó thế nào. Vì trẻ đang ở lứa tuổi đồng nhất hóa mạnh mẽ với các nhóm bên ngoài gia đình, và ý thức hay vô tình, chúng bắt đầu tìm cách để được hội nhập vào các nhóm đó. Điều đó xuất phát từ ước vọng hòa nhập, ước vọng được như những người khác, khiến áp lực bạn bè càng lớn-không hẳn từ phía nhóm bạn, mà chính là tư bản thân đứa trẻ, để rồi nó bị lôi cuốn vào những hành động và suy nghĩ của người khác.

Thanh thiếu niên, nhất là giữa khoảng 10 đến 14 tuổi, đang trong quá trình phát triển khái niệm về bản thân, xem chúng là ai, nhưng có lẽ điều còn quan trọng hơn, đó là xem mình là ai dưới mắt người khác. Chúng bị ảnh hưởng bởi “mọi người” nên thường hướng chiều theo các xu hướng của người khác, để người khác quyết định thay cho chúng. Tất cả đều hệ tại việc chúng cảm nhận về giá trị bản thân như thế nào.

Cảm nhận rạ giá trị bản thân là điều được nuôi dưỡng tại gia đình, tức lù thái độ nhìn nhận của cha mẹ và anh chị em đối với trẻ thế nào, bằng cách khuyến khích, cũng cố cảm nhận của trẻ về phẩm giá, về giá trị bản thân, và về tỉnh chất cá nhân. Ngoài rạ, cha mẹ cần năm được tuổi của các bạn bè của con, tỉ như, cẩn phải quan tâm nếu con gái của bạn chơi với những người bạn lớn hơn con mình vài bạ tuổi.

Một khi trẻ cảm thấy không được cha mẹ và gia đình yêu thương, dù là có thật hay không, nó sẽ tìm đến sự chấp nhận của bạn bè.

Làm cha mẹ, bạn có thể làm gì để truyền dẫn cảm nhận mạnh mẽ sự đánh giá bản thân ở con cái bạn và giúp con tránh những ảnh hưởng nguy hại do áp lực bạn bè?
  • Luôn nhớ là bạn chỉ phê phán hành vi chứ không phải con người của con. Khi phê phán, tránh đùng những lơi nhạo báng hay mỉa mai. Những lời này chẵng mang lại hiệu quả gì ngoài sự tức tối vù oán hờn. Vì mặc đầu có vẻ như khước từ bạn, nhưng con cái đánh giá sâu sắc các ý kiến và và luôn quý mến bạn. Hãy tìm các cách để tỏ ra là bạn cảm thông, yêu mến, và quan tâm tới con.
  • Luôn thường xuyên giám sát con và bạn bè của con, và những gì chúng làm. Tạo điều kiện để con cái đưa bạn bè về nhà chơi. Hãy gặp gỡ chúng để hiểu con người và sở thích của chúng.
  • Hãy chiu sẻ với con cái những khó khăn bạn đã từng gặp khi còn là thanh thiếu niên và cách bạn giải quyết những khó khăn ấy. Có thể con bạn cảm thấy nhàm chán, nhưng đằng sau cái vỏ ngoài ấy, chúng luôn tìm kiếm một mẫu gương.
  • Bên trong lí lẽ và kĩ cương của bạn, hãy để con cái có ít nhiều tư do để chúng chọn lựa những gì chúng nghĩ là đúng đối với chúng, cho dù có những lúc bạn thấy cách chọn lưu của con chẳng ra làm sao.
  • Tìm những cách khuyến khích các sở thích của con, nhất là những sở thích khác với bạn. Đó là cách con cái nhận ra bạn đánh giá cao những ý kiến của chúng.
Những động lực sinh học và xã hội phức tạp của áp lực bạn bè, của sự cá nhân hóa bản thân, đồng thời của khát vọng hội nhập, có thể là nguồn gốc cứu nhiều khó khăn tâm lĩ-xă hội. Phần lớn chúng chỉ nhất thời và qua đi như những dòng tố mũạ hè. Cha mẹ luôn nhớ rằng khi cơ thể của con cái trưởng thành, đồng thời đầu óc và những suy nghĩ của chúng cũng sẽ sắc bén hơn. Có thể lúc đầu bạn ngỡ ngàng, khó chịu, nhưng bạn cũng biết rằng, nếu nó làm bạn khó chịu, nó cũng gây khó khăn cho trẻ gấp đôi. Điều quan trọng là cha mẹ hãy hiểu biết và kiên nhẫn để đánh giá những quan điểm và ý kiến mới của con cái. Chính sự kiên trì, tính hài hước, và sự cảm thông có thể giúp bạn đi quãng đường dài để tiến tới tỉnh bạn của những con người nướng thành giữa cha mẹ và con cái sạu những tháng năm thiếu thời của con.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét