Những thay đổi 3 tháng giữa thai kỳ

Ba tháng giữa bao gồm tháng thứ tư, năm, sáu của thời kì mang thai, nhiều chị em đã bớt lo về việc sẩy thai. Việc bớt lo âu này cũng giúp cải thiện điều kiện sinh lí của họ. Nhiều chị em cảm thấy bớt mệt mỏi, phấn chấn hơn để thực hiện những gì họ muốn hoàn thành trước khi bé chào đời. Cũng có nhiều chi em thấy rằng họ cảm thấy hay quên và đăng trí. Vào ba tháng giữa, chứng buồn nôn đã biến mất, hoặc ít ra đã giảm bớt, nhưng thay vào đó là thỉnh thoảng bị nhức đầu, chăng váng, hoặc uể oải. Có chị em cho biết là âm đạo tiết ra một chất trắng, không đau rút, được gọi là khí hư (leukorrhea).

Trong ba tháng giữa, từng lúc, bạn cảm thấy bé đạp hay chuyển động qua lại. Nhiều phụ nữ cảm thấy lo nếu không thấy bé đẹp vào tháng thứ tư, nhưng đó không hẳn là lí do phải quan tâm. Chuyện bào thai chuyển động nhiều ít ở mỗi người khác nhau, sớm muộn cũng khác nhau, và đó là chuyện bình thường. Sau đây là một số những vấn đề đáng quan tâm thường gặp ở ba tháng giữa của thời kì mang thai.

Đau lưng. Chứng đau lưng là chứng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, nhất là ở những phụ nữ đã có chứng đau lưng sẳn, vì bạn phải thay đổi các tư thế do bào thai đang phát triển. Chứng này xảy ra vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thời kì mang thai. Bạn có thể tập những bài tập tăng cường sức mạnh của các cơ lưng sẽ giúp bạn bớt đau.

Nướu răng chảy máu. (Bleeding gurns) Đây cũng là chứng thường gặp. Bạn cũng nên lưu ý bàn chải đánh răng của bạn. Chứng này thường hết sau khi sinh.

Những co thắt Braxton-Heclas. Đây là những co thắt tử cung như lúc chuẩn bị sinh. Không phải phụ nữ nào cũng bị, nhưng sau 20 tuần hay có khi suốt ba tháng cuối, từng lúc bạn cảm thấy những co thắt này, nhất là ở những người đã sinh con. Khi có co thắt như vậy, tử cung như cứng lại chừng một phút, sau đó nó trở lại bình thường. Những co thắt này thường không đau.

Các vấn để về hô hấp. Khi bào thai lớn lên, áp lực của tử cung lên đây lồng ngực có thể khiến bạn cảm thấy như hụt hơi, hoặc có cảm giác như khó thở. Đúng thể, phối không đủ chỗ để giãn ra thu nhận khí khi bào thai ngày Càng lớn hơn. Nhiều phụ nữ gặp khó khăn này nhiều vào ban đêm. Lúc ấy bạn nên kê cao gối sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Những vấn để về dạ dày-ruột. Nhiều chị em hết ốm nghén (nôn mửa) vào 3 tháng giữa, những thay vào đó là chứng ợ nóng (heartburn). Chứng khó chịu này thường gặp vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thời kì mang thai, khi bào thai đã lớn, ép lên các cơ quan khác, kể cả dạ dày khiến khó tiêu hóa. Để giúp giảm chứng này, bạn nên án thành nhiều bữa nhỏ trong ngay.

Đầy hơi và táo bón cũng thường gặp trong thời kì mang thai, nhất là vào đầu của 3 tháng cuối. Uống nhiều nước là cách giúp giảm chứng táo bón.

Chúng chuột rút. Bạn có thể làm giảm sự khó chịu này bằng cách năm duỗi thẳng chân, các ngón chân quắp về phía đầu.

Tê dại hoặc rấm rút tứ chi. Đây là vấn để bình thường, nhất là vào hai qúy sau của thời kì mang thai. Tuy nhiên, nếu các chứng này dai dẳng, bạn nên báo với bác sĩ để xem có bị tình trạng nào khác không-thí dụ hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome).

Viêm mũi. Do các màng nhầy trong mũi hay cổ họng sưng. Chứng này có thể do việc sản sinh tăng estrogen. Bác sĩ có thể kê toa thuốc phù hợp cho bạn, không gây hại cho bào thai.

Những thay đổi về da. Những thay đổi về da xảy ra suốt thời kì mang thai, nhưng đáng chủ ý hơn cả là vào ba tháng giữa và ba tháng cuối, nhất là phần da bụng, được gọi là những văn thai nghén (striae gravidarum) màu ửng hồng, hơi đó. Chúng cũng thường xuất hiện ở ngực, đùi, và dưới lưng. Sau khi sinh, chúng sẽ co lại và đổi thành màu bạc và chẳng bao giờ mất đi.

Còn những vết rám (chloasma) trên mặt và cổ thường hết sau khi sinh. Lòng bàn tay ứng đó cũng xuất hiện vào cuối thời kì mang thai do những thay đổi về mức estrogen. Những phụ nữ da trắng còn phát triển những chấm đỏ trên mặt, cổ, ngực, hay phân cánh tay trên. Tất cả sẽ hết dân sau khi sinh.

Chứng sưng/phù (swelling/edema) Hầu hết phụ nữ cảm thấy sưng/phù ở một mức độ nào đó. Chứng này phát sinh do sự tích tụ quá nhiều chất dịch trong các mô-nơi tứ chi suốt ba tháng giữa và ba tháng cuối của thời kì mang thai. Phần sưng thường xuất hiện ở bàn chân, mắt cá chân và bàn tay nhiều nhất. Mặt của bạn cũng có thể sưng húp lên. Cẩn tránh đứng lâu một chỗ, năng nâng nhấc tay chân. Nhưng nếu bạn cảm thấy tê dại ngón chân, ngón tay, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ~để loại trừ khả năng bị chứng tiền sản giật.

Chúng giãn tĩnh mạch (varicose veins) chứng này xuất hiện và tệ hại hơn vào ba tháng giữa và ba tháng cuối của thời kì mang thai, nhất là ở mắt cá chân, bắp chân, hay đùi, đôi khi trong âm hộ (vuiva). Do ít vận động hai chân sẽ làm các tĩnh mạch tồi tệ hơn, tránh đứng một Chỗ quá lâu. Chịu khô năm xuống và nhắc chân bạn lên.

Ngoài ra còn có những vấn đề lớn khác chúng tôi sẽ chia sẻ ở bài viết khác.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét