Sơ cấp cứu khi bị chứng phát ban ngoài da và phù nề

Phát ban ngoài da (hives) thường là triệu chứng bên ngoài của nhiều phản ứng dị ứng khác nhau và tăng lên thành những chỗ sưng đỏ và thường ngứa ngáy ở da-rất giống các nốt muối cắn. Chúng thường xuất hiện ở các vùng của cơ thể xem ra không tiếp xúc với dị ứng nguyền nếu là những dị ứng thực phẩm. Với các vết cẩn của côn trùng, chúng thường xuất hiện ngay chổ vết cắn. Tùy mức nặng nhẹ của phản ứng dị ứng, chúng có thể lan rộng.

Chứng phù nề mạch (angiooedema) cũng giống phát ban ngoài da, mô sưng ở dưới da. Chứng này thường xảy ra trên cổ, và thường cả môi và mắt, lưới và họng, đôi khi cả ở bàn tay và bàn chân nữa. Chứng này có thể nguy hiểm vì nó phong bế dường thở. Thường bác sĩ sẽ cho dùng epinephrin, hoặc antihistamin để kháng lại phản ứng. Còn nếu thường bị phát ban ngoài da hay phù nề mạch, nên đi khám ở bác sĩ về dị ứng để tìm các nguyên nhà n dị ứng để tránh. Thuốc và thực phẩm thường là những loại gây ra các chứng này, nhưng cũng có khi các chứng này lại không do dị ứng. Có một giang di truyền hiếm thấy về chứng phù nề mạch có thể ảnh hưởng đường tiêu hóa, gây co thắt trong ruột cũng như sưng dường thở.

Nếu chứng phù nề mạch xảy ra ở miệng và họng, gọi cấp cứu ngay và kiểm tra dương thở, tuần hoàn của nạn nhân. Tiêm epinephrin nếu có sẵn.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét