Sơ cấp cứu khi bị gẫy xương và trật khớp

Những tổn thương do chấn thương thường do bị va đập vấp, va chạm mạnh khi chơi thể thao, tai nạn xe rồi sinh ra gãy xương, bong gân, trật khớp, tổn thương đến đầu, mắt, răng. Nặng thì phải đưa đi cấp cứu. Nhẹ có thể điều trị tại nhà.

Gẫy xương bao gồm nứt sọ cho đến dập bùn chân. Bất kì nặng, nhọ đều có thể gần nguy hiểm vì những cạnh xương sắc nhọn do bị gãy có thể làm xuất huyết nội và tổn hại gần, cơ, hoặc thần kinh.

Mọi nghi ngờ khi chưa biết rõ là gẫy xương hay trật khớp bong gân đều nên xử lí như bị gẫy xương. nhất là trường hợp không hết đau sau ba ngày. VÌ tất cả các trường hợp gẫy xương đều có khả năng dẫn đến các hiến chứng gồm xuất huyết nội, choáng, và tổn thương nặng hơn nếu không được chữa trị đúng mức. Những chỗ nứt ở sọ, cổ, và lưng còn có thể gây tổn hại cột sống, dẫn đến tình trạng bị liệt.

Gãy xương là tình trạng rất nguy hiểm và để lại biến chứng
Gãy xương là tình trạng rất nguy hiểm và để lại biến chứng

Đa số các trường hợp gẫy được xếp là loại gẫy đơn (chỉ gẫy xương mà không rách du) và gẫy kép (gẫy xương và xương làm rách du).

Các triệu chứng.

  • Đau, sưng, trật khớp ở vùng da bị tổn thương.
  • Vũng tổn thương dị như đầu gối cong vòng.
  • Xương lòi ra ngoài da (gẫy kép).
  • Không cử động được hay đau ghê gớm mỗi lần cử động.
Bạn nên làm gì? Cấy có thể bị nhẹ đến nặng-nếu bị mất máu hay có vỏ sưng ngay, đưa đi cấp cứu.

Dùng bông hăng sạch lau chỗ chẩy máu nhưng đừng di chuyển chỗ tốn thương. Chảy máu có thể gây choáng, cần để ý những dấu hiệu gây choáng như bị lạnh, da nhớp nháp mồ hôi; một, nhịp mạch nhanh; thở gấp, du xanh; khát nước; điệu bộ bàng hoàng.

Nếu nghi gãy xương hông, xương chậu, xương đùi, đừng di chuyển vị trí của nạn nhân. Di chuyển nạn nhân lúc ấy có thể sinh ra các biến chứng, kể cả gây ra xuất huyết nội rất tai hại. Nếu vì lí do ngu kịch đến mạng sống mà phải di chuyển nên dùng cũng để di chuyển. Đừng tìm cách nắn bóp chổ xương huy khớp bị biến dụng kiểu gây tổn thương thần kinh và mạch máu hơn và làm nạn nhân cũng bị đau, mà chỉ cần hăng bó chỗ tổn thương đó lại.

Giám sát đường thở và tuần hoàn của nạn nhân cho đến khi xe cứu thương tới.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét